Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây thanh long

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây thanh long

Tưới nhỏ giọt cho cây thanh long là giải pháp tưới giúp tiết kiệm nước. Cung cấp nước và dinh dưỡng tối ưu nhất giúp canh tác đạt hiệu quả cao. Thanh long là loài cây trồng chịu hạn tốt, rất phù hợp với vùng đất và khí hậu vùng Nam Trung Bộ nước ta. Nhưng khi thiếu nước sẽ ảnh hưởng sinh trưởng, kích thước trái và giảm năng suất, hiệu quả kinh tế không cao.

Nông học cây thanh long, bộ rễ cây thanh long gồm 2 loại rễ: rễ địa sinh và rễ khí sinh.

 • Rễ khí sinh là rễ mọc dọc theo thân cây, có chức năng giúp thân bám vào trụ khi phát triển.
 • Rễ địa sinh phát triển từ phần lõi ở gốc hom. Sau khi đặt hom từ 10-15 ngày thì các rễ tơ màu trắng bắt đầu xuất hiện. Số lượng và kích thước rễ địa sinh có tăng dần theo tuổi cây. Rễ địa sinh có nhiệm vụ bám vào đất và hút các chất dinh dưỡng nuôi cây. Và điều cần đặc biệt lưu ý, rễ địa sinh phân bố chủ yếu ở tầng đất mặt (0 – 30cm). Nắm được đặc điểm này sẽ giúp nhà vườn áp dụng các giải pháp cung cấp nước và dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Lợi ích của tưới nhỏ giọt trong canh tác nông nghiệp như thế nào ? 

Với lợi thế về tiềm năng xuất khẩu, diện tích cây thanh long ngày càng được mở rộng. Tập trung chủ yếu ở tình Bình Thuận, Long An, Tiền Giang và một phần các tỉnh khác. Mặt khác, khí hậu thay đổi và ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn,… thì bài toán nước tưới cho cây thanh long luôn được ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, các nhà đầu tư, nông dân đang dần chú trọng canh tác cây thanh long tập trung với quy mô diện tích lớn và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhất là lựa chọn giải pháp tưới nước phù hợp.
Tùy thuộc điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của từng vùng, chi phí đầu tư của từng nhà vườn sẽ lựa chọn và thiết kế hệ thống tưới khác nhau. Qua thực tế lắp đặt cho hàng ngàn hecta thanh long tại tỉnh Bình Thuận và Tiền Giang. Chúng tôi khẳng định tưới nhỏ giọt là phương pháp tối ưu nhất để cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây thanh long so với các giải pháp tưới khác.

1. Giải pháp tưới nhỏ giọt quấn gốc với dây nhỏ giọt MicroDrip – Netafim cho cây thanh long

Giải pháp Tưới nhỏ giọt cho cây thanh long Microdrip
Dây nhỏ giọt quấn gốc Microdrip – Netafim 
 • Sử dụng dây nhỏ giọt Microdrip, khoảng cách lỗ nhỏ giọt 20cm, lưu lượng đầu nhỏ giọt 2.0 Lít/h, độ dày 0.8mm tuổi thọ sử dụng trên 20 năm.
 • Thiết kế mỗi trụ quấn 3.0 mét dây nhỏ giọt tương đương đạt được khoảng 30 lít/trụ/giờ.
 • Dây nhỏ giọt Microdrip được thiết kế với công nghệ dòng chảy rối TurboNet mê cung. Đảm bảo đoạn dẫn nước lớn, sâu và rộng cải thiện khả năng chống tắc nghẹt của đường ống tưới nhỏ giọt Microdrip.
 • Công nghệ nắp tiên tiến giúp dòng chảy liên tục, chống sự xâm nhập của rễ cây.
 • Bộ lọc tại đầu nhỏ giọt có diện tích lớn ngăn ngừa chất cặn bẩn lắng đọng.
 • Đầu nhỏ giọt được làm bằng polyethylene chất lượng cao, được gắn chìm trong ống. Đảm bảo sự đồng đều của đầu nhỏ giọt với hệ số lưu lượng biến thiên (CV) rất thấp.
 • Ống làm bằng polyethylene chất lượng cao, chống tia cực tím. Không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón sử dụng trong nông nghiệp.
 • Dây nhỏ giọt Microdrip được gắn vào ống LDPE 20mm qua đầu nhỏ giọt bù áp PCJ lưu lượng 30 lít/giờ,. Đảm bảo đủ nước tưới cho cây thanh long trong tất cả giai đoạn, mùa vụ.
Dây nhỏ giọt quấn gốc Microdrip – Netafim cho cây thanh long giai đoạn phục hồi sau thu hoạch
Tưới nhỏ giọt quấn gốc Microdrip – Netafim cho cây thanh long giai đoạn nuôi trái

2. Giải pháp tưới nhỏ giọt theo hàng với dây nhỏ giọt bù áp DripnetPC – Netafim cho cây thanh long

 • DripNet PC là lựa chọn tối ưu cho cây thanh long trồng giàn với mật độ dày. Mỗi hàng thanh long sử dụng 2 hàng dây nhỏ giọt.
 • DripNet PC của Netafim với chức năng tự bù áp lực nước.: cho phép cung cấp chính xác và đồng đều về khối lượng nước trong dải áp lực nước đầu vào thay đổi. 100% nước và dinh dưỡng được phân phối đồng đều dọc theo chiều dài của dây nhỏ giọt.
 • Đầu nhỏ giọt trên dây DripNet PC có lưu lượng 1,05L/H, khoảng cách đầu nhỏ giọt 0,3m.
 • DripNet PC chống tia cực tím, không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón nông nghiệp. Thời gian sử dụng lên đến 15 năm.
Tưới nhỏ giọt theo hàng Dripnet PC – Netafim cho cây thanh long giai đoạn kiến thiến cơ bản
Tưới nhỏ giọt theo hàng Dripnet PC – Netafim cho cây thanh long vàng giai đoạn nuôi trái
Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây thanh long qua thực tiễn cho hiệu quả tối ưu. Giúp tiết kiệm nước 30-40% do đó sẽ giảm áp lực nguồn cấp nước cho khu vực tỉnh Bình Thuận vào các tháng mùa khô. Bón phân qua tưới nhỏ giọt – Fertigation giúp tiết kiệm 20 – 25% lượng phân bón so với bón phân truyền thống. Đồng thời giảm nấm bệnh, cỏ dại, giúp tăng năng suất từ 10-15% và tăng chất lượng trái thu hoạch.
N.T.T – Nông học Khang Thịnh

Cập nhật lúc: 9:57 sáng, 24/07/2024