Các giải pháp tưới công nghệ cao cho Cây Thanh Long

Các giải pháp tưới công nghệ cao cho Cây Thanh Long

Tưới cho Cây Thanh Long có các giải pháp công nghệ cao như Tưới nhỏ giọt cây thanh long, Tưới phun tại gốc Vibronet – Netafim, Tưới phun mưa Meganet – Netafim với công nghệ từ Israel.

Nam Trung Bộ là vùng khô hạn nhất nước ta, có nơi lượng mưa trung bình khoảng 800 mm/năm. Nhiều cơ quan nông nghiệp cũng như người làm khoa học, nhà vườn luôn tìm kiếm các giải pháp mới tiến bộ để khắc phục tình trạng thiếu nước. Các giải pháp như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng thay thế bằng các cây trồng chịu hạn, ứng dụng các công nghệ tưới tiết kiệm nước, các chế độ tưới tiết kiệm nước là rất thiết thực. Thanh long là cây trồng chủ lực của vùng. Việc lựa chọn phương pháp tưới và chế độ tưới hợp lý cho cây Thanh Long nhằm làm tăng hiệu quả sử dụng nước có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao.

Hiện có nhiều phương pháp tưới được áp dụng cho cây thanh long. Tùy thuộc vào điều kiện đất, nước, mật độ trồng và chi phí đầu tư để nhà vườn cân nhắc lựa chọn và đầu tư giải pháp tưới phù hợp.

1. Tưới nhỏ giọt cho cây thanh long

 • Rễ địa sinh của cây thanh long phân bố chủ yếu ở tầng đất mặt (0 – 30cm). Có nhiệm vụ bám vào đất và hút các chất dinh dưỡng. Nên giải pháp tưới nhỏ giọt là giải pháp tối ưu nhất đáp ứng chính xác và đủ lượng nước, lượng dinh dưỡng vào vùng rễ hữu hiệu của cây thanh long.
 • Qua thực tế lắp đặt cho hàng ngàn hecta thanh long tại tỉnh Bình Thuận. Chúng tôi khẳng định tưới nhỏ giọt là phương pháp tối ưu nhất để cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây thanh long.
 • Hiệu quả của tưới nhỏ giọt trong canh tác nông nghiệp.

1.1 Tưới nhỏ giọt quấn gốc dây Microdrip – Netafim

 • Sử dụng dây nhỏ giọt Microdrip – Netafim, khoảng cách lỗ nhỏ giọt 20cm, lưu lượng đầu nhỏ giọt 2.0 Lít/h, độ dày 0.8mm tuổi thọ sử dụng trên 20 năm.
 • Dây nhỏ giọt Microdrip được gắn vào ống LDPE 20mm qua đầu nhỏ giọt bù áp PCJ lưu lượng 30 lít/giờ. Thiết kế mỗi trụ quấn 3.0 mét dây nhỏ giọt Microdrip tương đương đạt được khoảng 30 lít/trụ/giờ. Tùy vào giai đoạn và điều kiện thời tiết, sẽ có điều chỉnh vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt phù hợp. Nhằm đảm bảo chính xác đúng và đủ lượng nước tưới đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây thanh long.
Tưới nhỏ giọt cho cây thanh long quấn gốc dây Microdrip - Netafim
Tưới nhỏ giọt quấn gốc dây Microdrip – Netafim cho cây thanh long mới trồng 
Tưới nhỏ giọt cho cây thanh long Microdrip - Netafim
Tưới nhỏ giọt quấn gốc dây Microdrip – Netafim cho cây thanh long giai đoạn bắt đầu kinh doanh

1.2 Tưới nhỏ giọt trải dọc theo hàng dây bù áp Dripnet PC – Netafim

 • Đối với mô hình thanh long trồng theo giàn trụ sắt chữ T, hoặc cách bố trí trồng theo hàng với mật độ dày. Chúng tôi khuyến cáo quý nhà vườn nên chọn giải pháp tưới nhỏ giọt theo hàng. Nhằm mục đích tiết kiệm nhân công lắp đặt và dễ chăm sóc khi vận hành tưới nước và dinh dưỡng.
 • Sử dụng dây nhỏ giọt bù áp Dripnet PC – Netafim, đầu nhỏ giọt trên dây DripNet PC có lưu lượng 1,05L/H, khoảng cách đầu nhỏ giọt 0,2m, bố trí mỗi hàng thanh long sử dụng 2 hàng dây nhỏ giọt. Với mật độ trồng dày, trụ cách trụ khoảng 1.5 m, mỗi trụ thanh long nhận được 16 lít/trụ/giờ.  
 • Dripnet PC của Netafim với chức năng tự bù áp lực nước. Do đó cho phép cung cấp chính xác và đồng đều về khối lượng nước trong dải áp lực nước đầu vào thay đổi. Do đó 100% nước và dinh dưỡng được phân phối đồng đều dọc theo chiều dài của dây nhỏ giọt.
 • Dây Dripnet PC. Dây Microdrip của Netafim được sản xuất bằng polyethylene chất lượng cao, chống tia cực tím. Và không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón nông nghiệp, tuổi thọ cao.
Tưới nhỏ giọt dây bù áp Dripnet PC kết hợp tưới phun mưa Meganet - Netafim
Tưới nhỏ giọt dây bù áp Dripnet PC kết hợp tưới phun mưa Meganet – Netafim cho cây thanh long giai đoạn bắt đầu kinh doanh

2. Tưới phun tại gốc Vibronet – Netafim cho cây thanh long

 • Vòi phun Vibronet – Netafim đảm bảo lượng nước, dinh dưỡng phân phối đồng đều và đường kính ướt đồng đều trên mỗi trụ thanh long.Với đường kính phun tương đối nhỏ phù hợp cho cây Thanh Long và cây ăn trái.
 • Vòi phun Vibronet có lưu lượng 30 lít/giờ. Thiết kế mỗi trụ 2 vòi phun cho một trụ đảm bảo lưu lượng tưới 60 lít/trụ/giờ.
 • Vòi phun Vibronet có thể giúp rút ngắn thời gian tưới. Và phù hợp những nhà vườn mang tâm lý muốn nhìn thấy nước tưới vào gốc cây thanh long. Do đó giúp xử lý phân hữu cơ và rơm rạ dễ dàng hơn sau khi bón.
Tưới phun tại gốc Vibronet - Netafim
Tưới phun tại gốc Vibronet – Netafim cho cây thanh long giai đoạn kinh doanh

3. Tưới phun mưa Meganet – Netafim

 • Vòi phun Meganet – Netafim được thiết kế với 2 tia nước bằng nhau. Đảm bảo sự cân bằng nước của vòi phun, không đẩy lùi về phía sau.
 • Vòi phun Meganet có cấu trúc đóng và nhỏ gọn tạo sự linh hoạt cho vòi phun. Giúp ngăn sự xâm nhập của sâu bọ vào miệng phun và bảo vệ các bộ phận trong khi tưới..
 • Vòi tưới phun MegaNet của Netafim được chế tạo từ vật liệu chống tia UV. Sử dụng lâu bền trong mọi điều kiện khí hậu và chế độ dinh dưỡng ứng dụng trong nông nghiệp.
Tưới  phun mưa Meganet – Netafim cho cây thanh long giai đoạn kiến thiết cơ bản
Tưới  phun mưa Meganet - Netafim
Tưới  phun mưa Meganet – Netafim cho cây thanh long giai đoạn kinh doanh
 • Hiện nay, thực tế vùng thanh long Bình Thuận thường bố trí lắp đặt vòi phun Meganet cách nhau khoảng 8m. Và sử dụng các béc phun có lưu lượng 450 lít/giờ hoặc 550 lít/giờ. Nhằm mục đích tiết kiệm chi phí lắp đặt nhưng vẫn đảm bảo được các tiêu chí làm mát cành. Và điều hòa ẩm độ trong vườn khi thời tiết quá nắng nóng; tưới xả khi đánh đèn, khi có sương muối. Mặt khác Meganet giúp làm ướt gốc sau khi bón phân hữu cơ khi dưới gốc lắp tưới nhỏ giọt. Tùy mục đích tưới và thời tiết mà vận hành tưới phun Meganet từ 30 phút – 90 phút để đạt hiệu quả.
BP Nông học Khang Thịnh

Cập nhật lúc: 9:57 sáng, 24/07/2024