Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng
Tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng không chỉ giúp tiết kiệm nước. Tưới nhỏ giọt là phương tiện giúp cung cấp dinh dưỡng và thuốc bảo vệ thực vật trực tiếp đến vùng rễ cây một cách hiệu quả.

Nông học cây sầu riêng

          Sầu riêng là cây thân gỗ có tán lớn. Rễ cây sầu riêng được hình thành khác nhau tùy thuộc vào vật liệu trồng, từ hạt hay cây ghép. Cây sầu riêng được trồng từ hạt chỉ có một rễ cọc thẳng. Sau đó các rễ phụ phát triển từ rễ cọc.
          Hiện nay, sầu riêng được trồng phổ biến từ cây ghép nên rễ cọc hạn chế phát triển. Thay vào đó rễ phụ mọc ra từ rễ chính sẽ phát triển mạnh. Sầu riêng là cây trồng đặc biệt không có lông hút rễ. Rễ nấm mọc ra từ rễ phụ đóng vai trò hút nước và dinh dưỡng. Bộ rễ ăn nông với 70 – 90% lượng rễ tập trung trong tầng đất mặt 45cm. Đồng thời có 80 – 85% lượng rễ phân bố trong khoảng từ gốc đấn ¾ bán kính tán cây. Đặc điểm sinh học này rất hữu ích trong việc xây dựng quy trình tưới và bón phân phù hợp cho cây sầu riêng.

Lợi ích của tưới nhỏ giọt trong canh tác sầu riêng như thế nào?

          Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây sầu riêng đã phát triển từ rất lâu. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu ngày càng cao, nên được người dân rất quan tâm và đầu tư canh tác trong nhiều năm trở lại đây.
         Cây sầu riêng có nhu cầu sử dụng nước tương đối cao. Khoảng 300 – 400 lít/gốc/ngày đối với giai đoạn trưởng thành. Đồng thời là loại cây cầu yêu cầu nghiêm ngặt về chủng loại phân bón cũng như liều lượng phù hợp cho từng giai đoạn. Chính vì thế ứng dụng tưới và phân bón công nghệ cao cho sầu riêng được nhiều nhà vườn chủ động tìm hiểu và đầu tư.
          Tùy thuộc điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của từng vùng, chi phí đầu tư của từng nhà vườn sẽ lựa chọn và thiết kế hệ thống tưới khác nhau. Tưới nhỏ giọt là phương pháp tối ưu nhất để cung cấp nước, dinh dưỡng và thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả nhất cho cây sầu riêng.

Tưới Nhỏ Giọt Microdrip Netafim Cho Cây Sầu Riêng 4 01Vườn sầu riêng ứng dụng tưới nhỏ giọt quấn gốc Microdrip – Netafim tại Lâm Đồng

Giải pháp tưới nhỏ giọt quấn gốc với dây nhỏ giọt MicroDrip – Netafim cho cây sầu riêng

          Thiết kế hệ thống tưới phải đảm bảo được cung cấp đủ nước cho cây sầu riêng trong giai đoạn cần nước nhiều nhất (trời nắng nóng, cây trưởng thành đang trong giai đoạn nuôi trái…)
           Cây sầu riêng có bán kính rễ và tán cây phát triển lớn dần theo độ tuổi. Do đó lựa chọn thiết bị tưới phù hợp có thể điều chỉnh diện tích tưới phù hợp từng thời kỳ. Với ống nhỏ giọt Microdrip Netafim đường kính nhỏ 8mm, với độ dày ống 1.0mm cho phép cuộn ống nhỏ giọt quanh gốc linh hoạt. Với nhiều vòng nhỏ quanh gốc lúc cây còn nhỏ và nới dần vòng ống rộng ra khi cây lớn. Do đó không gặp bất cứ vấn đề nào về việc ống nhỏ giọt bị gấp gãy nước không lưu thông được cần phải cho nhân công đi chỉnh sửa. Khoảng ướt từ ống nhỏ giọt sang hai bên khoảng 1,2 m do đó đảm bảo đủ ướt thể tích vùng rễ tích cực cho cây sầu riêng bất kể thời kỳ sinh trưởng.
Tưới Nhỏ Giọt Microdrip Netafim Cho Cây Sầu Riêng (3)
Dây nhỏ giọt Microdrip Netafim nối với 2 đầu bù áp PCJ tại Lâm Đồng

Ưu điểm của dây nhỏ giọt MicroDrip – Netafim cho cây sầu riêng

  • Dây nhỏ giọt Microdrip, khoảng cách lỗ nhỏ giọt 20cm. Lưu lượng đầu nhỏ giọt 2.0 Lít/h, độ dày 0.8mm tuổi thọ sử dụng trên 20 năm.
  • Thiết kế mỗi trụ quấn 9.0 mét dây nhỏ giọt tương đương đạt được khoảng 60 lít/cây/giờ.
  • Dây nhỏ giọt Microdrip được thiết kế với công nghệ dòng chảy rối TurboNet mê cung. Đảm bảo đoạn dẫn nước lớn, sâu và rộng. Cải thiện khả năng chống tắc nghẹt của đường ống tưới nhỏ giọt Microdrip.
  • Công nghệ nắp tiên tiến giúp dòng chảy liên tục, chống sự xâm nhập của rễ cây.
  • Bộ lọc tại đầu nhỏ giọt có diện tích lớn ngăn ngừa chất cặn bẩn lắng đọng.
  • Đầu nhỏ giọt được làm bằng polyethylene chất lượng cao, được gắn chìm trong ống. Đảm bảo sự đồng đều của đầu nhỏ giọt với hệ số lưu lượng biến thiên (CV) rất thấp.
  • Ống làm bằng polyethylene chất lượng cao, chống tia cực tím. Không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón sử dụng trong nông nghiệp.
  • Dây nhỏ giọt Microdrip được gắn vào ống LDPE 20mm qua đầu nhỏ giọt bù áp PCJ lưu lượng 30 lít/giờ,. Đảm bảo đủ nước tưới cho cây sầu riêng trong tất cả thời kỳ sinh trưởng.
   Tưới Nhỏ Giọt Microdrip Netafim Cho Cây Sầu Riêng 1 01 Tưới Nhỏ Giọt Microdrip Netafim Cho Cây Sầu Riêng 2 01
Tưới nhỏ giọt Microdrip cho cây sầu riêng tại Miền Tây Nam Bộ

Tưới nhỏ giọt là phương tiện bổ sung phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tối ưu cho cây sầu riêng

          Trong canh tác sầu riêng, quản lý dinh dưỡng và bảo vệ thực vật rất quan trọng. Cây cho chu kỳ khai thác dài nếu đảm bảo tốt sức sinh trưởng. Tưới phân bón hoà tan qua nước tưới với liều lượng nhỏ, thường xuyên là yếu tố rất quan trọng giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng và sinh trưởng tốt. Trong những tháng mùa khô, lượng phân bón sẽ được đưa vào theo nước tưới với tỷ lệ nhỏ. Hệ thống tưới vừa cung cấp nước, vừa cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cây. Trong những tháng mùa mưa, đất có ẩm độ cao. Chỉ cần tưới 1 lượng phân bón ngay vào vùng rễ, với tỷ lệ phân bón trong nước tưới cao. Tránh tưới nhiều tăng thêm nhiều ẩm độ cho vùng rễ tích cực.
Tưới Nhỏ Giọt Microdrip Netafim Cho 84ha Sầu Riêng 2
Công ty Khang Thịnh thi công tưới nhỏ giọt quấn gốc Microdrip Netafim cho Dự Án 84ha sầu riêng tại Kon Tum
          Với đối tượng bệnh hại nghiêm trọng nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng. Nấm Phytophthora sp. thường lưu tồn và phát triển trong đất. Ứng dụng thuốc bảo vệ thực vật hòa tan qua tưới nhỏ giọt định kỳ hàng năm giúp loại bỏ dần mầm bệnh trong đất một cách hiệu quả và chủ động.
Hiện nay, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, cũng như thiếu nước tưới tại nhiều vùng trồng sầu riêng ở Việt Nam. Tưới nhỏ giọt không chỉ giải quyết bài toán về nước tưới. Tưới nhỏ giọt là phương tiện cung cấp dinh dưỡng và thuốc bảo vệ thực vật tối ưu cho cây sầu riêng.

 

BP. Nông học Khang Thịnh