Giải pháp tưới công nghệ cao cho sầu riêng

Giải pháp tưới công nghệ cao cho sầu riêng

Giải pháp tưới công nghệ cao cho cây sầu riêng: tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa tại gốc. Tùy thuộc điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của từng vùng, chi phí đầu tư của từng nhà vườn sẽ lựa chọn và thiết kế hệ thống tưới khác nhau.

Nhu cầu nước của cây sầu riêng

           Sầu riêng có bộ rễ ăn nông với 70 – 90% lượng rễ tập trung trong tầng đất mặt 45cm. Đồng thời có 80 – 85% lượng rễ phân bố trong khoảng từ gốc đến ¾ bán kính tán cây. Đặc điểm sinh học này rất hữu ích trong việc xây dựng quy trình tưới và bón phân phù hợp cho cây sầu riêng.

           Cây sầu riêng có nhu cầu sử dụng nước tương đối cao. Khoảng 300 – 400 lít/gốc/ngày đối với giai đoạn trưởng thành.Thiết kế hệ thống tưới phải đảm bảo được cung cấp đủ nước cho cây sầu riêng trong giai đoạn cần nước nhiều nhất (trời nắng nóng, cây trưởng thành đang trong giai đoạn nuôi trái…).

Thiết kế hệ thống tưới cho cây sầu riêng

Để thiết kế hệ thống tưới cho cây sầu riêng trước hết cần nắm rõ:

 • Nhu cầu nước của cây.
 • Khoảng cách mật độ trồng cây.
 • Điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng.

          Do sầu riêng là cây trồng lâu năm nên việc lựa chọn phương án tưới và thiết bị tưới phù hợp rất quan trọng. Hệ thống và thiết bị phải có tuổi thọ cao, vận hành ổn định, ít hư hỏng.

          Hiện trên thị trường có khá nhiều loại thiết bị tưới khác nhau, tuy nhiên các thiết bị tưới của Netafim Israel được tin dùng nhất với chất lượng cao, đa dạng và được đánh giá là sản phẩm phù hợp nhất với các loại cây trồng ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Các thiết bị cơ bản của một hệ thống tưới cho cây sầu riêng

 • Trạm bơm/Máy bơm
 • Bộ điều khiển trung tâm (Gồm: Bộ lọc, bộ châm phân, van xả khí, đồng hồ đo áp lực nước …)
 • Hệ thống van tưới
 • Hệ thống đường ống gồm ống PVC cấp 1, 2; ống xương cá LDPE 20 hoặc LDPE 16.
 • Hệ thống thiết bị tưới trên cánh đồng: Gồm dây nhỏ giọt hoặc vòi tưới phun mưa.

Nhà Bơm 280 ha Mít sầu riêng Bình PhướcNhà bơm Dự án thi công hệ thống tưới phun tại gốc SuperNet Netafim cho 280 ha cây mít và sầu riêng tại Bình Phước

Các giải pháp tưới Israel hiệu quả cho cây sầu riêng được áp dụng hiện nay: Tưới nhỏ giọt quấn gốc và tưới phun mưa cục bộ tại gốc

Giải pháp tưới nhỏ giọt quấn gốc với dây nhỏ giọt MicroDrip Netafim

 • Dây nhỏ giọt Microdrip, khoảng cách lỗ nhỏ giọt 20cm, lưu lượng đầu nhỏ giọt 2.0 Lít/h, độ dày 0.8mm tuổi thọ sử dụng trên 20 năm.
 • Dây nhỏ giọt Microdrip cho phép cuộn ống linh hoạt quanh gốc cây. Với nhiều vòng nhỏ quanh gốc lúc cây còn nhỏ và nới dần vòng ống rộng ra khi cây lớn. Do đó không gặp bất cứ vấn đề nào về việc ống nhỏ giọt bị gấp gãy nước không lưu thông được cần phải cho nhân công đi chỉnh sửa.
 • Thiết kế mỗi cây quấn 9.0 mét dây nhỏ giọt tương đương đạt được khoảng 60 lít/trụ/giờ.
 • Dây nhỏ giọt Microdrip được thiết kế với công nghệ dòng chảy rối TurboNet mê cung. Đảm bảo đoạn dẫn nước lớn, sâu và rộng cải thiện khả năng chống tắc nghẹt của đường ống tưới nhỏ giọt Microdrip.
 • Công nghệ nắp tiên tiến giúp dòng chảy liên tục, chống sự xâm nhập của rễ cây.
 • Bộ lọc tại đầu nhỏ giọt có diện tích lớn ngăn ngừa chất cặn bẩn lắng đọng.
 • Đầu nhỏ giọt được làm bằng polyethylene chất lượng cao, được gắn chìm trong ống. Đảm bảo sự đồng đều của đầu nhỏ giọt với hệ số lưu lượng biến thiên (CV) rất thấp.
 • Ống làm bằng polyethylene chất lượng cao, chống tia cực tím. Không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón sử dụng trong nông nghiệp.
 • Dây nhỏ giọt Microdrip được gắn vào ống LDPE 20mm qua đầu nhỏ giọt bù áp PCJ lưu lượng 30 lít/giờ. Đảm bảo đủ nước tưới cho cây sầu riêng trong tất cả thời kỳ sinh trưởng.

Tưới Nhỏ Giọt Microdrip Netafim Cho Cây Sầu Riêng 6 01Tưới nhỏ giọt quấn gốc Microdrip Netafim cho cây sầu riêng miền Tây Nam Bộ

Bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt

          Tưới nhỏ giọt không chỉ giải quyết bài toán về nước tưới. Tưới nhỏ giọt là phương tiện cung cấp dinh dưỡng và thuốc bảo vệ thực vật tối ưu cho cây sầu riêng.

          Tưới phân bón hoà tan qua nước tưới với liều lượng nhỏ, thường xuyên là yếu tố rất quan trọng giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng và sinh trưởng tốt. Trong những tháng mùa khô, lượng phân bón sẽ được đưa vào theo nước tưới với tỷ lệ nhỏ. Hệ thống tưới vừa cung cấp nước, vừa cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cây. Trong những tháng mùa mưa, đất có ẩm độ cao. Chỉ cần tưới 1 lượng phân bón ngay vào vùng rễ, với tỷ lệ phân bón trong nước tưới cao. Vận hành tưới phân đơn giản và chủ động về công lao động. Đồng thời giúp tiết kiệm 20-30% chi phí phân bón.

Tưới Nhỏ Giọt Microdrip Netafim Cho 84ha Sầu Riêng 3Công ty Khang Thịnh thi công 84 hecta tưới nhỏ giọt Microdrip Netafim cho cây sầu riêng tại KonTum

Giải pháp tưới phun mưa cục bộ bằng vòi phun bù áp Supernet Netafim 

 • Đây là phương pháp tưới mà mỗi gốc cây được gắn 1, 2 hoặc nhiều béc bù áp Supernet Netafim với lưu lượng cố định. Số béc tùy thuộc điều kiện thực tế và tuổi cây.
 • Vòi phun bù áp SuperNet với đa dạng lưu lượng như 20l, 30l, 35l, 70l hoặc 110l/h. Tùy theo điều kiện cụ thể để lựa chọn lưu lượng cho phù hợp giúp vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao hiệu quả.
 • Với vòi phun bù áp SuperNet. Nước được cung cấp cho cây theo dạng mưa hạt mịn xung quanh bộ rễ cây. Do đó không gây áp lực nén đất. Đồng thời không gây thất thoát ra bên ngoài lãng phí và hạn chế cỏ dại.
 • Vòi phun bù áp SuperNet có cơ chế hiệu chỉnh độc nhất đảm bảo lượng nước đồng đều trên cây, sự phân phối và đường kính ướt đồng đều, bất chấp áp suất đầu vào của vòi phun (trong giải áp lực cho phép).
 • Với cơ chế chống kiến vòi phun SuperNet ngăn chặn sự thâm nhập côn trùng vào trong vùng của vòi phun .
 • Vòi phun bù áp SuperNet được làm bằng nhựa chống tất cả hoá chất nông nghiệp & điều kiện thời tiết. Tuổi thọ sử dụng cao. Ứng dụng phù hợp bón phân qua hệ thống tưới.
 • Vòi phun SuperNet của Netafim được thiết kế chống tắc, ngẽn.
 • Do toàn bộ hệ thống đường ống đặt ngầm nên tiết kiệm đất, thuận tiện việc chăm sóc nông học. Mặt khác cũng dễ dàng tự động hóa từng phần hoặc toàn phần hệ thống tưới. Đặc biệt đối với những farm có diện tích lớn từ vài chục đến vài trăm ha. Việc tự động hóa điều khiển tưới và tưới phân bón là hết sức quan trọng và cần thiết.

Tưới Phun Supernet Netafim Cho Cây Sầu Riêng 3Tưới phun tại gốc SuperNet Netafim cho cây sầu riêng tại Tây Nguyên

BP. Nông học Khang Thịnh