Kỹ thuật tưới cây mít – Giải pháp tưới công nghệ cao Israel

Kỹ thuật tưới cây mít – Giải pháp tưới công nghệ cao Israel

Kỹ thuật tưới cây mít theo hướng công nghệ cao là các phương pháp tưới hiệu quả cho cây mít được nhiều nhà đầu tư lựa chọn: Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa cục bộ. Giải pháp tưới phù hợp giúp cây mít sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao.

Kỹ thuật tưới cho cây mít

Mít là loại cây ăn trái nhiệt đới trồng nhiều tại Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Cây mít cần ánh sáng trực tiếp và nhu cầu nước khá lớn. Tuy nhiên mít cũng rất mẫn cảm với lượng nước tưới. Vì vậy để tránh tưới quá nhiều hay quá ít ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất. Người trồng cần nắm rõ về nhu cầu nước ở từng giai đoạn. Việc tưới cho cây mít nên tiến hành thường xuyên theo từng ngày. Lượng nước tưới giúp duy trì độ ẩm đất ở ngưỡng thích hợp để cây phát triển khỏe mạnh. Hạn chế phương pháp tưới đẫm một lần dễ gây sốc cho cây.

Nhu cầu nước của cây mít

Theo số liệu nghiên cứu của một số nhà khoa học tại Việt Nam. Nhu cầu nước của cây mít ở từng giai đoạn thay đổi khác nhau, cụ thể:
 • Giai đoạn 1-2 năm đầu lượng nước cần tưới cho cây mít dao động từ 10 – 20 m3/ha/ngày. Tương ứng 10 – 30 lít/cây/ngày.
 • Thời kỳ kinh doanh lượng nước cần tưới cho cây mít dao động từ 30 – 50 m3/ha/ngày. Tương ứng 48 – 80 lít/cây/ngày.
Dựa trên nhu cầu nước để người nông dân lập kế hoạch tưới cho phù hợp. Và cung cấp lượng nước vừa đủ nhu cầu của cây. Tránh tưới quá nhiều gây lãng phí hoặc tưới quá ít ảnh hưởng tới sức sinh trưởng cũng như năng suất, chất lượng trái.
Tuy nhiên nhu cầu tưới cần dựa trên điều kiện đất đai, thời tiết, khí hậu. Và tùy tình hình của cây để có chế độ tưới hợp lý.

Phương pháp tưới cho cây mít

Như phân tích trên, mít cũng là loại cây khó tính trong việc tưới nước. Tưới thừa hay thiếu đều không tốt. Do đó, người trồng cần chủ động các vấn đề trong kỹ thuật tưới cho cây mít:
 • Tưới đúng thời điểm.
 • Tưới đủ lượng cây cần.
 • Đảm bảo độ ẩm đất xung quanh vùng rễ cây từ 60 – 70 %.
 • Nên áp dụng bón phân qua hệ thống tưới để tăng hiệu quả tưới và bón phân, giảm công lao động.
 • Tưới từ từ để đất kịp ngấm, không nên tưới ồ ạt gây rửa trôi xói mòn và nén đất.

Tưới Nhỏ Giọt Dripnet Pc Cây Mít 01

Tưới Nhỏ Giọt Dripnet PC Netafim cho 500 ha Cây Mít – Dak Lak

Các giải pháp tưới Israel hiệu quả cho cây mít được áp dụng hiện nay: Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa cục bộ.

Tưới nhỏ giọt

 • Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới nước được cung cấp từ từ qua hệ thống dây nhỏ giọt vào vùng rễ tích cực của cây, nên kết hợp cung cấp phân bón theo hệ thống tưới nhờ đó cây sẽ hấp thụ nước và dinh dưỡng nhanh hơn, tập trung vào vùng rễ hữu hiệu của cây trồng.
 • Lợi ích của phương pháp tưới này là: Tăng diện tích tưới trong mỗi lần vận hành, tiết kiệm chi phí xây dựng hệ thống, tiết kiệm được 30-50% lượng nước so với các phương pháp tưới truyền thống nhờ đó sẽ tiết kiệm chi phí nhân công vận hành, năng lượng (điện, xăng, dầu …), giảm chi phí quản lý. Ngoài ra việc kết hợp bón phân qua hệ thống sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng phân, giảm lượng phân bón mà vẫn giúp cây trồng sinh trưởng tốt cho năng suất tối đa nhất.
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt có 2 dạng chính: nhỏ giọt quấn quanh gốctưới nhỏ giọt trải dọc theo hàng.

Tưới Nhỏ Giọt Quấn Gốc Microdrip Cây Mít 2 01  Tưới Nhỏ Giọt Quấn Gốc Microdrip Cây Mít 4 01

Tưới nhỏ giọt quấn gốc Microdrip Netafim cho cây mít

Tưới phun mưa cục bộ bằng béc bù áp

 • Đây là phương pháp tưới mà mỗi gốc cây được gắn 1 hoặc 2 béc bù áp với lưu lượng cố định. Giúp cho người nông dân xác định được lượng nước cung cấp cho cây tỏng mỗi lần tưới.
 • Nước được cung cấp cho cây theo dạng mưa hạt mịn xung quanh bộ rễ cây. Giai đoạn cây con nước được tưới ướt trong phạm vi đường kính 1,2 – 1,5m vì giai đoạn này bộ rễ cây chưa phát triển rộng nên tưới phun mưa cục bộ sẽ giúp cung cấp nước tại vùng rễ cây, không gây thất thoát ra bên ngoài lãng phí và hạn chế cỏ dại. Giai đoạn cây lớn phạm vi tưới sẽ được mở rộng theo độ phủ của tán lá với đường kính từ 5 – 8m tùy theo dạng béc được lắp đặt.
 • Hệ thống tưới phun mưa bù áp: Có nhiều dạng béc bù áp với các lưu lượng khác nhau như Supernet 20l, 30l, 35l, 70l hoặc 110l/h, tùy theo điều kiện cụ thể để thiết kế loại béc cho phù hợp vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao hiệu quả.
 • Với phương pháp tưới phun mưa cục bộ cũng có những lợi ích như phương pháp tưới nhỏ giọt. Tuy nhiên so với phương pháp tưới nhỏ giọt thì tưới phun mưa có một số hạn chế như lượng nước tưới và phân bón phun ướt trên mặt đất có thể bị thất thoát một phần nhỏ.

Thiết kế hệ thống tưới cho cây mít

 • Để thiết kế hệ thống tưới cho cây mít trước hết cần nắm rõ:

+ Nhu cầu nước của cây.

+ Khoảng cách mật độ trồng cây.

+ Điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng. Nếu đất thịt hoặc đất có tỉ lệ sét cao nên thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp. Nếu đất cát đá, đất có tỉ lệ sét thấp nên thiết kế hệ thống tưới phun mưa bù áp sẽ phù hợp hơn.

 • Do mít là cây trồng lâu năm nên việc lựa chọn phương án tưới và thiết bị tưới phù hợp rất quan trọng. Hệ thống và thiết bị phải có tuổi thọ cao, vận hành ổn định, ít hư hỏng. Khi cần lắp đặt hệ thống tưới quý bà con nên liên hệ với Công ty Khang Thịnh để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn cụ thể.
 • Hiện trên thị trường có khá nhiều loại thiết bị tưới khác nhau, tuy nhiên các thiết bị tưới của Netafim Israel được tin dùng nhất với chất lượng cao, đa dạng và được đánh giá là sản phẩm phù hợp nhất với các loại cây trồng ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Tưới Supernet Netafim Cây Mít

Vòi tưới phun tại gốc SuperNet Netafim cho cây mít

Các thiết bị cơ bản của một hệ thống tưới cho cây mít

 • Máy bơm
 • Bộ điều khiển trung tâm (Gồm: Bộ lọc, bộ châm phân Ventury, van xả khí, đồng hồ đo áp lực nước …)
 • Hệ thống van tưới
 • Hệ thống đường ống gồm ống PVC cấp 1, 2; ống xương cá LDPE 20 hoặc LDPE 16.
 • Hệ thống thiết bị tưới trên cánh đồng: Gồm dây nhỏ giọt hoặc béc phun mưa

Bộ trung tâm tưới nhỏ giọt Netafim cho cây mít qui mô nông Hộ

Bộ trung tâm hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim cho cây mít qui mô nông hộ