Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây mít

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây mít

Tưới nhỏ giọt cho cây mít giúp tiết kiệm nước. Hơn nữa là phương tiện cung cấp phân bón và thuốc bản vệ thực vật hiệu quả. Ngày càng nhiều trang trại lớn đầu tư và ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong canh tác mít ở Việt Nam.

Nhu cầu nước tưới của cây mít

          Mít là loại cây ăn trái nhiệt đới trồng nhiều tại Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Được đánh giá là loại cây dễ trồng. Tuy nhiên trong canh tác thương mại diện tích lớn. Cây mít cần được cung cấp đủ nước để đảm bảo năng suất cao cũng như chất lượng tốt. Cây mít mẫn cảm với khô hạn. Nhưng vào mùa mưa và tưới nước quá nhiều, trái thu hoạch dễ bị thối và nứt vỏ trước khi chín.

          Theo dữ liệu thực tế thu thập qua khảo sát các vùng Đông Nam Bộ nước ta. Nhu cầu nước của cây mít ở từng giai đoạn thay đổi khác nhau.

 • Giai đoạn 1 – 2 năm đầu lượng nước cần tưới cho cây mít dao động từ 10 – 20 m3/ha/ngày. Tương ứng 10 – 30 lít/cây/ngày.
 • Thời kỳ kinh doanh lượng nước cần tưới cho cây mít dao động từ 30 – 50 m3/ha/ngày. Tương ứng 48 – 80 lít/cây/ngày.

          Mặt khác, nhu cầu tưới của cây mít tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng từng địa phương. Do đó người trồng cần cân nhắc nhiều yếu tố để lập kế hoạch tưới cho phù hợp nhằm cung cấp đủ nhu cầu nước cho cây.

Tưới Dripnet Pc Cây Mít 500ha 2 01Tưới nhỏ giọt DripNet PC Netafim trải dọc theo hàng cho diện tích 500ha mít – 1 dây nhỏ giọt/hàng

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây mít

          Mít là cây trồng lâu năm nên việc lựa chọn phương án tưới và thiết bị tưới phù hợp rất quan trọng. Hiện trên thị trường có nhiều loại thiết bị tưới nhỏ giọt khác nhau. Tùy điều kiện thực tế và chi phí để nhà vườn cân nhắc lựa chọn đầu tư.

          Hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel đến từ Netafim được nhiều nhà vườn và chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt cho cây mít tại Việt Nam. Với tính năng nổi bật đảm bảo lưu lương tưới đồng nhất, ứng dụng bổ sung phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và độ bền cao.

Để thiết kế hệ thống tưới cho cây mít trước hết cần nắm rõ:
 • Nhu cầu nước của cây.
 • Khoảng cách mật độ trồng.
 • Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng.

Các thiết bị cơ bản của một hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim Israel

 • Trạm bơm/Máy bơm
 • Bộ điều khiển trung tâm (Gồm: Bộ lọc, bộ châm phân, van xả khí, đồng hồ đo áp lực nước …)
 • Hệ thống van tưới
 • Hệ thống đường ống gồm ống PVC cấp 1, 2; ống xương cá LDPE 20 hoặc LDPE 16.
 • Hệ thống thiết bị tưới trên cánh đồng: Gồm dây nhỏ giọt trãi dọc theo hàng hoặc dây nhỏ giọt quấn gốc

Bộ điều Khiển Tưới Và Châm Phân Tự động Fertikit Cho Diện Tích 500ha MítBộ điều khiển NMC PRO kết hợp Bộ châm phân tự động Fertikit Netafim cho dự án 500ha mít tưới nhỏ giọt

 

Bộ Trung Tâm cho mít 1-5haBộ trung tâm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây mít với qui mô nhỏ

Giải pháp tưới nhỏ giọt Netafim cho cây mít

Tưới nhỏ giọt bằng dây bù áp DripNet PC – Netafim trãi dọc theo hàng

 • DripNet PC là lựa chọn tối ưu cho cây mít khi trồng với mật độ dày. Mỗi hàng mít sử dụng 2 hàng dây nhỏ giọt.
 • DripNet PC của Netafim với chức năng tự bù áp lực nước: cho phép cung cấp chính xác và đồng đều về khối lượng nước trong dải áp lực nước đầu vào thay đổi. 100% nước và dinh dưỡng được phân phối đồng đều dọc theo chiều dài của dây nhỏ giọt. Do đó, cây mít sinh trưởng và phát triển đồng đều trên toàn bộ diện tích bất kể quy mô như thế nào.
 • Đầu nhỏ giọt trên dây DripNet PC có lưu lượng 1,6L/H, khoảng cách đầu nhỏ giọt 0,5m.
 • DripNet PC chống tia cực tím, không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón nông nghiệp. Thời gian sử dụng lên đến 15 năm.

Dây Nhỏ Giọt Dripnet Pc Cây Mít Tưới nhỏ giọt DripNet PC Netafim trải dọc theo hàng cho diện tích 500ha mít – 2 dây nhỏ giọt/hàng

Tưới nhỏ giọt quấn gốc Microdrip – Netafim

 • Dây nhỏ giọt Microdrip, khoảng cách lỗ nhỏ giọt 20cm. Lưu lượng đầu nhỏ giọt 2.0 Lít/h, độ dày 0.8mm tuổi thọ sử dụng trên 20 năm.
 • Thiết kế mỗi trụ quấn 4.5 mét dây nhỏ giọt tương đương đạt được khoảng 30 lít/cây/giờ.
 • Dây nhỏ giọt Microdrip được thiết kế với công nghệ dòng chảy rối TurboNet mê cung. Đảm bảo đoạn dẫn nước lớn, sâu và rộng. Cải thiện khả năng chống tắc nghẹt của đường ống tưới nhỏ giọt Microdrip.
 • Công nghệ nắp tiên tiến giúp dòng chảy liên tục, chống sự xâm nhập của rễ cây.
 • Bộ lọc tại đầu nhỏ giọt có diện tích lớn ngăn ngừa chất cặn bẩn lắng đọng.
 • Đầu nhỏ giọt được làm bằng polyethylene chất lượng cao, được gắn chìm trong ống. Đảm bảo sự đồng đều của đầu nhỏ giọt với hệ số lưu lượng biến thiên (CV) rất thấp.
 • Ống làm bằng polyethylene chất lượng cao, chống tia cực tím. Không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón sử dụng trong nông nghiệp.
 • Dây nhỏ giọt Microdrip được gắn vào ống LDPE 20mm qua đầu nhỏ giọt bù áp PCJlưu lượng 30 lít/giờ,. Đảm bảo đủ nước tưới cho cây mít trong tất cả thời kỳ sinh trưởng.

Tưới Nhỏ Giọt Quấn Gốc Microdrip Cây Mít 2 01Tưới Nhỏ Giọt Quấn Gốc Microdrip Cây Mít 4 01

Tưới nhỏ giọt quấn gốc Microdrip Netafim cho cây mít

Lợi ích của tưới nhỏ giọt trong canh tác cây mít

          Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới nước được cung cấp từ từ qua hệ thống dây nhỏ giọt vào vùng rễ tích cực của cây mít. Nên kết hợp cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo hệ thống tưới sẽ hấp thụ nước và dinh dưỡng nhanh, hiệu quả hơn. Tránh gây thất thoát ra khỏi vùng rễ.

          Lợi ích của phương pháp tưới nhỏ giọt: Tăng diện tích tưới trong mỗi lần vận hành. Tiết kiệm chi phí xây dựng hệ thống. Tiết kiệm được 30-50% lượng nước, 20-30% chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật so với các phương pháp tưới truyền thống. Tiết kiệm chi phí nhân công vận hành, năng lượng (điện, xăng, dầu …), giảm chi phí quản lý. Cây mít sinh trưởng và phát triển đồng đều trên toàn bộ diện tích bất kể địa hình.

BP. Nông học Khang Thịnh