Giải pháp tưới nhỏ giọt cho Cây Cà phê

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho Cây Cà phê

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho Cây Cà phê Tây Nguyên. Theo định hướng của Bộ NN-PTNT, cà phê là cây trồng chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp và kim ngạch xuất khẩu; góp phần ổn định đời sống cho người nông dân sản xuất cà phê. Những năm qua, biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, sản lượng và phát triển bền vững của ngành cà phê. Theo các chuyên gia nông nghiệp, trong tương lai gần biến đổi khí hậu ngày càng làm cho chi phí sản xuất tăng lên, lợi nhuận giảm đi khiến cà phê có thể không còn chiếm ưu thế so với những cây trồng khác. 

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho Cây Cà phê

Phương pháp tưới dí cho cây cà phê (Nguồn: Trung tâm giống cây trồng Eakmat)

Hiện trạng tưới tiêu cho cây cà phê ở Tây Nguyên 

Những năm gần đây, khô hạn tăng đi đôi với lượng mưa giảm. Mưa đến bất thường vào thời điểm thu hoạch (tháng 12, tháng 1) khiến cây cà phê ra hoa kém. Do đó ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn và năng suất. Trong khi cà phê là cây trồng cần nhiều nước tưới. Phương pháp tưới truyền thống tưới dí đã gây sụt giảm nguồn nước ngầm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, do sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa hợp lý đã khiến đất trồng cà phê ngày càng xuống cấp, thoái hóa trầm trọng.

Hiện tại nhà nước đang khuyến khích các nông hộ Tây Nguyên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê. Bởi vì giúp tăng năng suất và đặc biệt đáp ứng điều kiện khí hậu Việt Nam đang thay đổi. Tưới nhỏ giọt cây cà phê được khuyến khích sử dụng. Bởi chế độ cung cấp nước tiết kiệm đồng thời kết hợp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên cây cà phê phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Và cho năng suất cao với chi phí đầu tư hợp lý.

Công nghệ tưới nhỏ giọt Netafim kết hợp bón phân qua nước tưới cho cây cà phê giúp giải đáp hiệu quả bài toàn nước tưới trong mùa khô ở Tây Nguyên. Không chỉ giúp cây bung hoa đồng loạt và hơn thế nữa cây cà phê sinh trưởng phát triển mạnh. Năng suất gia tăng, bình quân đạt 4 – 4,8 tấn/ha. 

Lợi ích của phương pháp tưới nhỏ giọt trong canh tác nông nghiệp.

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho Cây Cà phê

Cung cấp nước cho cây cà phê qua tưới nhỏ giọt Netafim

Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim cho cây cà phê

Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim cho cây cà phê được mô tả như sau:
  1. Lắp đặt máy bơm: Được bố trí gần nguồn nước. Và đủ không gian để bố trí bộ điều khiển trung tâm.
  2. Bộ điều khiển trung tâm gồm lọc đĩa, hệ thống châm phân bón, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp lực và van xả khí.
  • Đồng hồ đo lưu lượng nước dùng để theo dõi lượng nước tưới một cách chính xác. Kiểm tra lưu lượng của máy bơm.
  • Đồng hồ đo áp lực nước có nhiệm vụ kiểm tra sự hoạt động của máy bơm, độ sạch của lõi lọc và sự rò rỉ nước trong đường ống.
  • Đĩa lọc làm nhiệm vụ loại bỏ những cặn bã. Tạo lưu lượng nước ổn định, nước tương đối chất lượng trước khi cung cấp cho cà phê.
  • Van xả khí với mục đích giải phóng những túi khí hình thành trong suốt quá trình tưới được tạo ra do hoạt động của máy bơm do độ dốc của địa hình hay do đường ống dẫn nước tưới có độ dốc đồng đều nhưng không dài quá (500m). Việc xả những túi khí này giúp hệ thống tưới nhỏ giọt cây cà phê sau khi khởi động đạt được sự đồng đều về áp suất với thời gian ngắn nhất. Ngăn ngừa được sự chênh lệch áp suất do khoảng chân không tạo ra trong đường ống làm ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của dòng nước. 
       4. Hệ thống van: hệ thống van điều áp được lắp đặt nổi trên mặt đất 30 – 50cm.
       5. Hệ thống đường ống chính và ống nhánh, phụ kiện đường ống được chôn sâu 30 – 50cm.
      6. Hệ thống dây nhỏ giọt: sử dụng dây nhỏ giọt Dripnet PC – Netafim lưu lượng nhỏ giọt 1.6l/giờ. Khoảng cách giữa các nút nhỏ giọt là 50cm. Bố trí 2 hàng dây nhỏ giọt song song 2 bên gốc cà phê, cách gốc chừng 70 – 80cm. Chôn âm cách mặt đất chừng 5 – 7 cm. Như vậy mỗi gốc cà phê mang theo 12 điểm nhỏ giọt. Với thiết kế này mỗi cây cà phê sẽ nhận được lượng nước khoảng 20 lít nước/giờ/cây. DripNet PC của Netafim với chức năng tự bù áp lực nước. Cho phép cung cấp chính xác và đồng đều về khối lượng nước trong dải áp lực nước đầu vào thay đổi. 100% nước và dinh dưỡng, thuốc bảo vệ thực vật được phân phối đồng đều dọc theo chiều dài của dây nhỏ giọt. Dây DripNet PC chống tia cực tím, không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón sử dụng trong nông nghiệp. Thời gian sử dụng lên đến 15 năm.

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho Cây Cà phêTưới nhỏ giọt Dripnet PC Netafim cho cây cà phê – Hai hàng dây nhỏ giọt cho một hàng cà phê

Khuyến cáo tưới chăm sóc cho cà phê 

  • Mùa khô: Tưới 3-4 tiếng/ca/3 ngày.
  • Mùa mưa: Tưới 2-3 tiếng/ca nếu trời nắng 3 ngày liên tục và kiểm tra đất mặt tầng 20-30cm đã có dấu hiệu khô.
Phương pháp tưới nhỏ giọt Netafim thích ứng với những điều kiện khác nhau. Nên có thể sử dụng rộng rãi, đặc biệt đối với cây cà phê của Tây Nguyên. Là một vùng đất ít bằng phẳng, mùa khô kéo dài đến 6 tháng, luôn khan hiếm nước.
Theo kinh nghiệm của những nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên. Cây cà phê chỉ bung hoa khi lượng nước tưới đạt 400 – 450 lít nước/gốc. Nhưng với hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim, tiết kiệm 30 – 40% lượng nước tưới. Tưới đúng kỷ thuật vẫn đảm bảo cây cà phê bung hoa đồng loạt. Giúp chủ động tưới trên diện tích lớn, chủ động nhân công.
Xem kỹ thuật tưới nhỏ giọt thúc bung hoa cà phê Tại đây.

Bón phân qua tưới nhỏ giọt cho cây cà phê

Theo phương pháp bón phân truyền thống. Với một công lao động phải cần đến 1 ngày để bón hết diện tích 1ha cà phê. Sau đó phải cần thời gian và nhân công tưới đẫm để cây hấp thu được phân bón. Mặt khác nếu không đủ nước tưới hoặc thời tiết không có mưa thì phân bón dễ bay hơi, gây thất thoát lượng lớn phân bón. Với phương pháp bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Chỉ cần khoảng 30 phút để vận hành tưới phân cho diện tích 1 ha. Dinh dưỡng hòa tan và được cây cà phê hấp thu toàn bộ bởi dinh dưỡng được bổ sung ngay vùng rễ tích cực. Hơn thế nữa tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm 40 – 50% lượng phân bón sử dụng cho cây cà phê, giảm chi phí đầu tư. Thực tế ghi nhận từ hơn 220 ha cà phê do Công ty Khang Thịnh lắp đặt tưới nhỏ giọt. Tất cả nông hộ đều hài lòng với kết quả mang lại. Với năng suất đạt trung bình từ 4 – 4,8 tấn/ha. So với phương pháp canh tác truyền thống là 3,2 – 3,8 tấn/ha.

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho Cây Cà phêRễ cà phê tập trung ngay tại vùng nhỏ giọt

 

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho Cây Cà phêVườn cà phê áp dụng tưới nhỏ giọt Dripnet PC – Netafim ngay từ khi mới trồng tại tỉnh Dak Lak

 

Cà phê Khang Thịnh Netafim Dak LakVườn cà phê áp dụng tưới nhỏ giọt Dripnet PC – Netafim giai đoạn mang trái tại tỉnh Dak Lak

Thuốc bảo vệ thực vật qua tưới nhỏ giọt cho cây cà phê

Năng suất cà phê còn bị ảnh hưởng bởi các đối tượng gây hại. Chẳng như tuyến trùng, nấm  hại rễ và các côn trùng chích hút rệp sáp. Giải pháp tưới nhỏ giọt giúp phân phối thuốc bảo vệ thực vật đồng đều. Giúp bảo vệ vùng rễ hữu hiệu của cây cà phê một cách chủ động. Với phương pháp truyền thống, đến khi cây cà phê biểu hiện triệu chứng bệnh mới sử dụng thuốc trị thì rất khó để phục hồi sinh trưởng, năng suất giảm dần, chu kỳ khai thác ngắn. Công ty Khang Thịnh – Netafim Việt Nam cùng các đối tác Bayer và WASI đang hợp tác nhằm tìm giải pháp canh tác phù hợp góp phần hỗ trợ phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.

 

BP Nông học Khang Thịnh

Cập nhật lúc: 9:58 sáng, 24/07/2024