Mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cà phê kết hợp bón phân qua nước của Netafim

Mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cà phê kết hợp bón phân qua nước của Netafim

Cà phê hiện nay được trồng chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên nhờ thích hợp về khí hậu cũng như độ màu mỡ của đất đai. Các giống chủ yếu là cà phê vối, cà phê chè, cà phê mít chiếm rất ít, chủ yếu sử dụng làm gốc ghép. Việc lai tạo ra các giống cà phê cao sản như cà phê TR4 (cà phê 138), cà phê TR9, cà phê xanh lùn (cà phê trường sơn TS5)… góp phần nâng cao năng suất chất lượng cà phê Việt Nam lên rất nhiều.

Hiện tại nhà nước đang khuyến khích các hộ gia đình sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê bởi giúp cây tăng năng suất và đặc biệt khí hậu Việt Nam đang thay đổi khiến tình trạng thời tiết xấu cũng như sâu bệnh phát triển mạnh. Tưới nhỏ giọt cây cà phê được khuyến khích sử dụng bởi chế độ cung cấp nước và lượng nước ổn định đồng thời kết hợp hệ thống châm phân tự động Novacid nên cây dưa lưới phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh và cho năng suất cực kì cao mà chi phí bỏ ra lại vô cùng thấp.

Dưới đây Khang Thịnh xin giới thiệu mô hình: “Công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước” cho cây cà phê. Mô hình này sử dụng  điều khiển ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để kích thích bung hoa dưới sự giám sát kiểm tra của các nhà quản lý và chuyên môn kỹ thuật. Kết quả bung hoa của vườn cà phê lần này sẽ mở ra một quan điểm nhìn nhận về công nghệ tưới nhỏ giọt Israel đối với phát triển sản xuất cà phê trên địa bàn Đăk Lăk nói riêng và Việt Nam nói chung.

Với công nghệ này, nước trước khi dẫn đến cây cà phê đã được “đi” qua một “hệ thống trung tâm” với các bộ phận chính gồm máy bơm điện, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp lực, lọc đĩa, hệ thống châm phân bón, van xả khí và các phụ kiện lắp đặt hoàn chỉnh bộ điều khiển trung tâm. Đồng hồ đo lưu lượng nước dùng để theo dõi lượng nước tưới một cách chính xác, kiểm tra lưu lượng của máy bơm; đồng hồ đo áp lực nước có nhiệm vụ kiểm tra sự hoạt động của máy bơm, độ sạch của lõi lọc và sự rò rỉ nước trong đường ống; đĩa lọc làm nhiệm vụ loại bỏ những cặn bã, tạo lưu lượng nước ổn định, nước tương đối chất lượng trước khi cung cấp cho cà phê; van xả khí với mục đích giải phóng những túi khí hình thành trong suốt quá trình tưới được tạo ra do hoạt động của máy bơm, do độ dốc của địa hình hay do đường ống dẫn nước tưới có độ dốc đồng đều nhưng dài quá (500m). Việc xả những túi khí này giúp hệ thống tưới nhỏ giọt cây cà phê sau khi khởi động đạt được sự đồng đều về áp suất với thời gian ngắn nhất, ngăn ngừa được sự chênh lệch áp suất do khoảng chân không tạo ra trong đường ống làm ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của dòng nước. Bộ châm phân là thiết bị châm dinh dưỡng và ống chính, đưa dinh dưỡng trực tiếp đến vùng rễ của cây qua dây nhỏ giọt.

Hệ thống Ống chính và ống nhánh khi lắp đặt được chôn sâu 30cm đến 50cm. Sử dụng dây nhỏ giọt có độ dày 0.38mm, áp lực hoạt động từ 0.4 bar đến 1.8 bar, tức là dao động trong độ cao từ 4m đến 18m thì lưu lượng của từng đầu nhỏ giọt vẫn bằng nhau (1,6 lít nước/giờ). Hệ thống đường ống nhỏ giọt được bố trí song song 2 bên gốc cà phê, cách gốc chừng 70 cm, chôn âm cách mặt đất chừng 5 – 7 cm; như vậy mỗi gốc cà phê mang theo 12 điểm nhỏ giọt (cách nhau 50 cm/1 điểm).

Hệ thống lọc Netafim

Máy tưới và bón phân tự động Fertikit

Ưu điểm của công nghệ tưới tự động nhỏ giọt là đưa nước và chất dinh dưỡng trực tiếp đến vùng rễ tích cực của cây cà phê, thông qua đầu nhỏ giọt tự bù áp lực nước được nhà máy sản xuất gắn chìm trong ống nhựa PE, sao cho nước và dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ và đồng đều cho tất cả các cây cà phê trên khu vườn, giúp quản lý nước tưới và dinh dưỡng cho cây cà phê một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là điều tiết nước phù hợp sinh lý nở hoa cà phê (là cơ sở quyết định năng suất, chất lượng và sự bền vững của vườn cà phê). Phương pháp tưới này thích ứng với những điều kiện khác nhau nên có thể sử dụng rộng rãi, đặc biệt đối với cây cà phê của Đăk Lăk, một vùng đất ít bằng phẳng, mùa khô kéo dài đến 6 tháng, luôn khan hiếm nước.

Căn cứ vào lượng nước cần tưới cho quá trình bung hoa cà phê mà các nhà khoa học đã tính toán trên cơ sở sinh lý của cây cà phê trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, anh Mỹ đã cho tưới kích thích nở hoa làm 2 đợt, đợt đầu thời gian tưới là 15 giờ, với lượng nước trên 1 gốc là 288 lít (12 đầu nhỏ giọt/gốc cà phê * 1,6 lít nước/đầu nhỏ giọt/giờ * 15 giờ), sau 9 ngày (từ đợt tưới đầu) đã làm nở bung tất cả những nụ hoa đã phân hóa mầm (đạt 70-80% lượng hoa/vụ). Mười lăm ngày sau đợt đầu, anh Mỹ tưới đợt 2, thời gian là 7 giờ với lượng nước là 134 lít/gốc (7giờ *1,6 lít nước/giờ* 12 đầu nhỏ giọt) đã nở hết những mầm hoa phân hóa còn lại. So với tưới tràn như trước đây, lượng nước tưới đã tiết kiệm từ 200-300lít/gốc/đợt tưới ( vì trước đây, mỗi lần tưới tràn kích thích nở hoa cà phê với lượng nước từ 600 – 700 lít/gốc.

Hệ thống “tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước” của hảng Netafim- Israel hiện nay đã được cải tiến so với những năm trước như: giảm lượng nước từ đầu ra trong một giờ tưới cho phù hợp với kết cấu đất và yêu cầu của cây cà phê; khắc phục hiện tượng hệ thống ống ngầm bị côn trùng cắn phá; điều tiết khoảng cách giữa đầu nhỏ giọt trên ống nhỏ giọt hợp lý, giá thành phù hợp hơn….điều đó tạo điều kiện cho người sản xuất tiếp cận với công nghệ tưới nhỏ giọt ngày càng dễ dàng hơn. Theo ông Vũ Kiên Trung, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ tưới Khang Thịnh, đại diện Tập đoàn Netafim (Israel) tại Việt Nam, tổng chi phí đầu tư cho 01 ha tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước cho cây cà phê công nghệ Israel hiện nay khoảng 50 triệu đồng/ha (một vài thiết bị kỹ thuật có thể thay thế bằng hàng của Việt Nam chất lượng cao); thời hạn sử dụng tối thiểu là 10 năm.

Mô hình này giúp giảm sự rửa trôi hóa chất vào môi trường; hạn chế sự xói mòn đất; làm cho độ ẩm đất đồng đều và luôn đạt ở mức tối ưu cho cây cà phê; làm cho vùng rễ tươi xốp, tăng khả năng hô hấp của rễ nên tăng hiệu quả hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây, phát triển mạnh khối lượng rễ tích cực; tiết kiệm nước tưới nên điều tiết được mạch nước ngầm của giếng khoan, phục vụ nước tưới đầy đủ cho vườn cà phê trong suốt mùa khô; giảm một phần thuốc bảo vệ thực vật vì cây cà phê sinh trưởng tốt, kháng được một số loại sâu bệnh hại, giảm công lao động…

Công ty CP Công nghệ tưới Khang Thịnh là nhà phân phối độc quyền thiết bị tưới của Netafim Israel. Khang Thịnh chuyên cung cấp thiết bị và thi công thiết bị tưới nhỏ giọt Israel. Cung cấp, thi công, tư vấn, phân bón NovaAcid ICL, nhà màng, nhà kính, hệ thống tưới, tưới cảnh quan, tưới tự động, các loại máy tưới và bón phân tự động Netafim rồi đến các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Khang Thịnh chúng tôi làm hết, và đương nhiên là thỏa mãn mọi nhu cầu .
Không chỉ bàn giao, nghiệm thu xong là kết thúc – các mối quan hệ với các khách hàng vẫn được duy trì và thăm hỏi đều đặn không chỉ vì mục đích kinh doanh .
Một trong các câu nói của lãnh đạo Khang Thịnh mà tôi rất tâm đắc: Doanh số cao thì sướng đấy, nhưng khi quay lại gặp khách hàng mà họ cười tươi thì cũng sướng không kém đâu.

Với 20 năm kinh nghiệm trong tưới nhỏ giọt và đội ngũ kĩ sư trẻ nhiệt huyết sẽ giúp việc tưới và bón phân của bà con nông dân dễ dàng hơn.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ chúng tôi theo:
Hệ thống chi nhánh CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ TƯỚI KHANG THỊNH
Trụ sở chính: 85 Đào Duy Anh, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
Điện thoại: (+84) 028 3844 5850 – Fax: (+84) 028 3847 6877
Hệ thống chi nhánh trên toàn quốc: https://bitly.vn/8rsm
Theo dõi  các dự án của chúng tôi tại: https://www.facebook.com/irritech.vn/