Dinh dưỡng đa lượng và bón phân cho Cây cà phê

Dinh dưỡng đa lượng và bón phân cho Cây cà phê

Bón phân cho cây cà phê, đặc biệt là phân bón NPK hợp lý là một trong những điều kiện quyết định đến sinh trưởng và năng suất của cây cà phê.

Cây cà phê trong giai đoạn kiến thiết cơ bản cần dinh dưỡng để thúc đẩy sinh trưởng. Tuy nhiên cây cà phê trong giai đoạn kinh doanh ngoài nhu cầu dinh dưỡng để thúc đẩy sinh trưởng. Còn cần một lượng dinh dưỡng nhất định để bù đắp lượng quả thu hoạch, phần cành lá do cắt tỉa hay bị khô rụng theo chu trình tự nhiên. Việc phân tích thành phần dinh dưỡng trong đất, lá và các bộ phận khác là cơ sở khoa học quan trọng để xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây. Căn cứ vào đó chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng kịp thời và phù hợp với nhu cầu sinh trưởng, nuôi trái của cây cà phê. Từ đó góp phần nâng cao năng suất thu hoạch.

Dinh dưỡng đa lượng NPK đối với cây cà phê

Như các cây trồng khác, các yếu tố đa lượng NPK là những yếu tố dinh dưỡng quan trọng đối với cây cà phê. Nhiều nghiên cứu cho thấy đạm và kali là hai nguyên tố được cây cà phê sử dụng nhiều nhất. Đạm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng thân lá, số cành hữu hiệu; Lân tham gia quá trình tạo rễ, phân hóa mầm hoa, hình thành các đốt trên cành; Kali cần thiết cho sự nuôi trái và chất lượng trái cà phê. Nếu thiếu hụt một lượng của nguyên tố nào tùy theo mức độ sẽ có những ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và khả năng cho năng suất, chất lượng thu hoạch của cây cà phê.

Dinh dưỡng đạm (N)

Khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất cây cà phê luôn có tỉ lệ thuận và rất rõ đối với nguyên tố đạm. Cây cà phê trong giai đoạn kiến thiết cơ bản cần nhiều đạm cho sự phát triển thân cành lá. Đối với cà phê kinh doanh cây cần nhiều đạm nhất vào giai đoạn mùa mưa để nuôi quả và tạo cành lá mới dự trữ cho năm sau. Thiếu đạm cây sinh trưởng và phát triển chậm. Các lóng phát triển kém, các lá già vàng và sẽ rụng sớm. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu đạm cho cây cà phê là điều rất quan trọng cho sự sinh trưởng và cho năng suất cao.

Dinh dưỡng Lân (P)

Cây cà phê ở giai đoạn vườn ươm, giai đoạn mới trồng có phản ứng rất mạnh đối với lân. Thiếu Lân rễ phát triển rất chậm và sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng về sau. Nhiều kết quả phân tích cho thấy rằng đất bazan giàu lân tổng số nhưng lẫn dễ tiêu lại thấp. Do đó có nhiều khuyến cáo phân lân hòa tan bón vào vùng rễ tích cực sẽ giúp cây hấp thu lân hiệu quả. Triệu chứng thiếu lân thường xuất hiện ở các lá già trên cành mang quả. Lúc đầu xuất hiện ở một phần của đầu lá màu vàng sáng, sau chuyển sang hồng rồi đỏ đậm, sau đó lan toàn bộ lá và rụng.

Dinh dưỡng Kali (K)

Kali là nguyên tố ít ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản. Nhưng đối với giai đoạn kinh doanh thì kali lại có tác dụng mạnh đến sinh trưởng, phát triển và năng suất cây cà phê. Đặc biệt cây cần nhiều kali nhất vào thời kỳ quả phát triển mạnh và quả chín. Ở giai đoạn này, hàm lượng kali trong lá cà phê có thể giảm đáng kể. Nên thực tế kali thường được bón vào đầu mùa mưa. Trường hợp thiếu kali trầm trọng thì quả rụng nhiều, cành dễ khô và chết.

Phân bón NPK hòa tan cho cây cà phê

Theo những kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Tây Nguyên. Đối với vườn cà phê năng suất bình quân khoảng 4 tấn nhân (18 – 19 tấn quả tươi). Thì lượng phân bón tính theo dinh dưỡng nguyên chất là: 250 – 300kg N, 70 – 100kg P2O5 và 250 – 300kg K2O. Trong trường hợp năng suất tăng hơn 4 tấn/ha, thì cứ 1 tấn nhân tăng thêm, bà con bón tăng thêm 15% tổng lượng phân khuyến cáo như trên.

Bón phân cho cây cà phê qua bộ châm phân Venturi - NetafimMô hình bộ trung tâm hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim – Israel cho vườn cà phê tại Dak Lak

Hiện tại nhà nước đang khuyến khích các nông hộ Tây Nguyên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê. Bởi tưới nhỏ giọt giúp tăng năng suất và đặc biệt đáp ứng điều kiện khí hậu Việt Nam đang thay đổi. Theo Bộ NN và PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật về sử dụng phân bón thông qua tưới nhỏ giọt cho cà phê. Bộ khuyến cáo sử dụng các loại phân khoáng đơn như Ure, MAP, MKP, KCl, K2SO4, KNO3, .. Hoặc các loại phân khoáng NPK hỗn hợp đảm bảo hòa tan hoàn toàn trong nước, bón định kỳ 1 tháng/lần.

Lượng phân bón qua tưới nhỏ giọt cho 1 ha cà phê vối thời kỳ kinh doanh

Phân bón hòa tan NovAcid cho cây cà phê

Lưu ý khi phối trộn các loại phân khoáng đơn hòa tan. Cần đảm bảo nguyên tắc phối trộn để dung dịch phân bón không bị kết tủa. Và đảm bảo không gây tắt nghẽn đường ống và đầu nhỏ giọt. Quý nhà vườn có thể lựa chọn các công thức phân bón khác nhau nhưng cần theo tỷ lệ khi quy đổi từ lượng nguyên chất. Hiện nay dòng phân bón NovAcid nhập khẩu từ Israel. NovAcid là loại phân bón NPK hoà tan 100% phù hợp cho bón tưới nhỏ giọt. NovAcid chứa đầy đủ đa lượng, trung lượng và vi lượng. Novacid  với 4 công thức phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển và nuôi trái của cây cà phê.

  • NovAcid 13-40-13+TE: Hàm lượng lân cao giúp ra rễ, hỗ trợ phân hóa mầm hoa hiệu quả.
  • NovAcid 22-11-11+TE: Hàm lượng đạm cao thúc đẩy phát triển thân cành lá. Bổ sung Magie giúp nuôi dưỡng bộ lá xanh dày, cây cà phê quang hợp tốt.
  • NovAcid 19-19-19+3CaO+TE: Dinh dưỡng NPK cân bằng và bổ sung Ca, phù hợp giai đoạn nuôi trái.
  • NovAcid 12-4-36+3CaO+TE: Hàm lượng Kali cao giúp nuôi trái già, trái chín và tăng chất lượng trái.

Dây tưới nhỏ giọt Netafim – Israel cho cây cà phê tại Dak Lak

  • Mọi thông tin cần tư vấn, vui lòng liên hệ:
  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TƯỚI KHANG THỊNH
  • Địa chỉ: A1-672, Khu phố 1, Phước Long B, Quận 9, TP. HCM (Đối diện UBND Quận 9)
  • Số điện thoại: 028 3844 5850

BP Nông học Khang Thịnh

Cập nhật lúc: 9:56 sáng, 24/07/2024