Cách lựa chọn thiết bị tưới phun phù hợp cho cây trồng

Cách lựa chọn thiết bị tưới phun phù hợp cho cây trồng

Cách lựa chọn thiết bị tưới phun mưa cho phù hợp với đối tượng cây trồng sẽ giúp nhà vườn nâng cao hiệu quả sử dụng nước tưới và chi phí đầu tư.

Thiết bị tưới phun là gì?

Các thiết bị tưới phun nhằm mục đích cung cấp nước tưới cho cây dưới dạng các hạt mưa rơi. Lượng nước và dinh dưỡng được tưới phân bố đều trên một diện tích nhất định. Và tùy thuộc lưu lượng và bán kính phun của thiết bị. Thiết bị tưới phun đáp ứng tối ưu nhu cầu tưới của nhiều đối tượng cây trồng.

Ưu điểm của tưới phun

 • Tiết kiệm nước tưới: các thiết bị béc phun sẽ chia nước tạo các hạt nước nhỏ như hạt mưa. Và do áp lực đẩy các hạt nước ra khỏi béc đồng thời phân tán xung quanh. Chính vì thế nước được phân bố đồng đều trên một diện tích. Và tiết kiệm khoảng 20 -40% lượng nước so với các phương pháp tưới nước truyền thống.
 • Bảo vệ bề mặt đất: Phương pháp tưới phun giúp hạn chế các dòng chảy và áp lực làm nén đất. Hạn chế rửa trôi đất các chất dinh dưỡng trong đất. Giúp hạn chế xói mòn đất.
 • Tự động hóa và tiết kiệm thời gian tưới: Cách sử dụng hệ thống tưới phun tương đối đơn giản. Chỉ cần mở máy bơm nước và mở các van khóa thì sẽ vận hành được hệ thống. Mặt khác khi áp dụng bộ điều khiển tự động thì có thể cài đặt thời gian tưới. Giúp nhà vườn chủ động và tiết kiệm thời gian, giảm thiểu công lao động.
 • Giúp cây trồng phát triển: Tưới phun cung cấp đủ lượng nước độ theo nhu cầu của cây trồng giúp cây phát triển nhanh. Đồng thời, tưới phun giúp tạo ẩm độ vùng tiểu khí hậu tưới Đặc biệt là những vùng có nhiệt độ cao thì tưới phun mưa giúp không khí mát mẻ hơn tạo điều kiện để cây trồng phát triển.

Tuy nhiên nhược điểm của tưới phun mưa là chi phí đầu tư. Những vùng có gió lớn sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng tưới và bán kính phun của thiết bị. Đồng thời cần cân nhắc tưới phun mưa qua tán cây. Vì dễ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển đối với một số cây trồng mẫn cảm.

Lựa chọn thiết bị tưới phun phù hợp cho cây trồng

Thiết bị tưới phun tại gốc

 • Thiết bị tưới phun tại gốc được ứng dụng phổ biến và rộng rãi. Phù hợp cho đối tượng cây lâu năm, cây ăn quả, cây công nghiệp, rau ăn lá và cây trồng trên cánh đồng … Đòi hỏi yêu cầu cao về độ bao phủ đồng đều của nước tưới.
 • Tưới phun tại gốc với tia phun ngắn, hạt nước nhỏ mịn nên hạn chế tổn thất nước do bốc hơi. Giúp tiết kiệm nước tưới, không tạo nên dòng chảy trên mặt đất. Ngăn ngừa xói mòn đất.

Vòi tưới phun GyroNet 300l/hVòi tưới phun GyroNet Netafim

Xem thêm về Vòi tưới phun GyroNet Netafim Tại Đây

 • Hệ thống béc tưới phun mưa tại gốc có phần lớn hoặc toàn bộ hệ thống đường ống đặt ngầm nên thuận tiện trong việc di chuyển, chăm sóc canh tác và cơ giới hóa trong vườn.
 • Lưu lượng nước thấp. Sử dụng áp lực làm việc loại trung bình và thấp nên tiết kiệm năng lượng và nguồn nước.
 • Một số thiết bị tưới phun tại gốc có thể kết hợp được phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất nông nghiệp khác.
 • Tùy đối tượng cây trồng. Cần lựa chọn thiết bị phun tại gốc lưu lượng nước và bán kính phun – khoảng không gian làm ướt cho phù hợp cho nhu cầu nước và sự tăng trưởng của cây trồng.

Vòi phun bù áp SuperNet Netafim

 • Đối với địa hình không bằng phẳng và đồi dốc. Cần lựa chọn thiết bị phun tại gốc có bù áp để đảm bảo lưu lượng đồng nhất cho tất cả cây trồng. Vòi phun bù áp SuperNet Netafim có cơ chế hiệu chỉnh độc nhất đảm bảo lượng nước đồng đều trên cây. Sự phân phối và đường kính ướt đồng đều, bất chấp áp suất đầu vào của vòi phun (trong giải áp lực cho phép).

Xem thêm về Vòi tưới phun SuperNet Netafim Tại Đây

Thiết bị tưới phun mưa lưu lượng lớn

 • Thiết bị tưới phun mưa lưu lượng lớn cung cấp nước với bán kính tưới rộng. Ứng dụng cho cây trồng ngoài đồng đặc biệt trên những cánh đồng mẫu lớn, vườn ươm, cây lớn ngoài trời, chống sương giá, làm mát và rửa lá cho cây ăn quả.
 • Hệ thống béc tưới phun mưa qua tán lá giúp điều hòa vùng vi tiểu khí hậu hiệu quả. Đặc biệt là những vùng khí hậu nóng khô, giúp cây trồng sinh trưởng mạnh.
 • Hệ thống béc tưới phun mưa với lưu lượng cao qua tán lá khó có thể kết hợp phân bón. Đồng thời cần lựa chọn thiết bị phù hợp đối với một số cây trồng mẫn cảm nấm bệnh khi ẩm độ tán lá cao.

Vòi tưới phun mưa Meganet Netafim lưu lượng lớn cho cây thanh long

 • Xem thêm về Vòi tưới phun mưa Meganet Netafim Tại Đây
 • Xem thêm về Vòi tưới phun mưa D-net Netafim Tại Đây

Vòi Tưới Phun Dnet NetafimVòi tưới phun mưa D-net Netafim lưu lượng lớn 

Thiết bị tưới phun sương

 • Thiết bị tưới phun sương cung cấp nước có dạng kích thước giọt phun rất nhỏ. Được thiết kế đặc biệt cho làm mát, giữ ẩm nhà kính, nhà màng, vật nuôi và tưới cho vườn ươm.
 • Vòi phun CoolNet Netafim có kích thước hạt phun rất nhỏ, phân phối nước đồng đều.
 • Vòi phun CoolNet Netafim được thiết kế không cầu chống sự nhỏ giọt.
Vòi tưới phun sương Coolnet 4 miệng phun
Vòi tưới phun sương Coolnet 4 miệng phun – Netafim

Xem thêm về Thiết bị tưới phun sương – Vòi tưới phun sương CoolNet Netafim Tại Đây

Thiết bị tưới phun tia

 • Thiết bị tưới phun tia nhằm cung cấp nước cho cây trồng dưới dạng tia nước cực nhỏ. Được sử dụng trong nhà kính, nhà lưới và vườn ươm.
 • Vòi tưới phun tia SpinNet Netafim được thiết kế van chống nhỏ nước đảm bảo không có sự nhỏ giọt đến vùng cây bên dưới vòi phun.
 • Vòi tưới phun tia SpinNet Netafim được làm vật liệu chống axit, cho phép các phân bón và hóa chất đi qua hệ thống.

Vòi tưới phun tia SpinnetVòi tưới phun tia SpinNet Netafim

Xem thêm về Vòi tưới phun tia SpinNet Netafim Tại Đây

Để được tư vấn chi tiết về cách lựa chọn thiết bị tưới phun mưa cho phù hợp với đối tượng cây trồng, Hãy liên hệ với Công ty Khang Thịnh Tại đây.