Tưới nhỏ giọt cho lúa – Thế giới đang thay đổi luật chơi

Tưới nhỏ giọt cho lúa – Thế giới đang thay đổi luật chơi
Giả định cách đây 5,000 năm “cây lúa phát triển tốt nhất trong điều kiện yếm khí” thì đến nay giả định đang bị thách thức. Canh tác lúa với tưới nhỏ giọt không chỉ cho năng suất cao hơn lúa nước mà còn tiết kiệm được 70% lượng nước sử dụng, giảm thiểu thải khí metan xuống gần như bằng không và giảm sự hấp thụ Arsen tới 90%.
 Ruộng Lúa Ngập Nước
Ruộng lúa nước canh tác truyền thống

Tại sao người nông dân nên lựa chọn tưới nhỏ giọt cho lúa?

• Cây lúa thực sự thích hợp hơn với tưới nhỏ giọt.

Lúa là cây trồng có khả năng sinh trưởng phi thường trong điều kiện yếm khí. Đó là điều mà hàng ngàn năm nay, con người chưa bao giờ băn khoăn. Tuy nhiên như hầu hết các loại ngũ cốc khác. Môi trường tối ưu của cây lúa thực sự lại là hiếu khí. Ngày nay, cả thuốc diệt cỏ và công nghệ tưới tiêu đều đã phát triển. Tưới nhỏ giọt đã chứng minh và loại bỏ những ưu điểm của phương pháp canh tác yếm khí và giúp cây lúa phát triển mạnh. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến rễ cây và tránh ô nhiễm nguồn nước ngầm.

• Giúp người nông dân đạt lợi nhuận cao hơn

Với phương pháp nhỏ giọt, nhà nông có thể luân canh nhiều loại cây trồng phù hợp từng mùa vụ. Giúp tối đa hóa hiệu quả trên mỗi ha đất.

• Gia tăng chất lượng gạo, tăng giá trị thương phẩm và có lợi cho sức khỏe con người hơn

Trong canh tác lúa nước, có rất nhiều Arsen trong hạt. Kim loại nặng này là một mối nguy hại đáng kể cho sức khỏe con người. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, rễ lúa không bị ngập trong nước, giảm tới 90% sự hấp thụ arsen.
Tưới Nhỏ Giọt Cho Lúa Kt 01
Ruộng lúa canh tác tưới nhỏ giọt Netafim – Giai đoạn chuẩn bị làm đòng

Tại sao thế giới đang dần thay đổi luật chơi sang canh tác lúa tưới nhỏ giọt ?

• Sử dụng tài nguyên nước hiệu quả

Việc sản xuất một tấn gạo bằng phương pháp trồng lúa ngập nước sẽ tiêu tốn 5,000 m3 nước. Thay vào đó, một tấn gạo được trồng bằng phương pháp nhỏ giọt sẽ chỉ cần 1,500 m3 nước. Công nghệ tưới nhỏ giọt giúp hạn chế thất thoát nước do bay hơi, rửa trôi và thấm lậu.

• Giảm đáng kể tác động lớn tới môi trường

Phương pháp trồng lúa ngập nước phát thải 20% lượng khí metan trên toàn thế giới. Nếu chỉ 10% người dân trồng lúa nước chuyển sang phương pháp tưới nhỏ giọt. Thì lượng khí thải giảm xuống sẽ tương đương với việc loại bỏ 40 triệu xe ô tô lưu thông trên đường.
Tưới Nhỏ Giọt Cho Lúa Kt 2 01
Ruộng lúa canh tác tưới nhỏ giọt Netafim – Giai đoạn trổ

Lợi ích của trồng lúa có tưới nhỏ giọt là gì?

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho lúa giúp tiết kiệm tới 70% lượng nước, 30% lượng phân bón. Hơn nữa giúp gia tăng năng suất 20-25% so với phương pháp trồng lúa ngập nước truyền thống.
• Giúp gia tăng nguồn thu nhập cho nông dân. Bằng cách có thể luân canh nhiều loại cây trồng trên cùng một diện tích đất. Chẳng hạn như cà chua hoặc hành tây … hoặc các loại cây trồng trên cánh đồng bao gồm cây họ đậu, bắp, một số rau màu khác.  Đồng thời giúp tiết kiệm các nguồn tài nguyên nước, nhân công lao động. Chính vì thế giúp tối ưu hóa giá trị nông sản thu hoạch.
• Việc luân canh nhiều loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích trồng lúa giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất. Đồng thời có vai trò quan trọng trong việc cắt giảm chuỗi thức ăn liên tục của các dịch bệnh nghiêm trọng hại lúa.
• Kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh hại dễ dàng hơn trong điều kiện hiếu khí. Các loại thuốc diệt cỏ và bảo vệ thực vật nên sử dụng vào những thời điểm hợp lý và theo khuyến nghị của chuyên gia nông học Netafim.
• Phương pháp tưới này hoàn toàn ứng dụng được cho địa hình dốc. Với dây nhỏ giọt bù áp Netafim cho phép cung cấp chính xác và đồng điệu về khối lượng nước trong dải áp lực nước đầu vào thay đổi. 100% nước và dinh dưỡng được phân phối đồng đều dọc theo chiều dài của dây nhỏ giọt.
• Giảm chi phí nhân công chăm sóc, chi phí vận hành tưới so với phương pháp lúa nước truyền thống.

Nguồn: Netafim.com