Tưới phân nhỏ giọt như thế nào để đạt hiệu quả ?

Tưới phân nhỏ giọt như thế nào để đạt hiệu quả ?

Tưới phân bón nhỏ giọt đúng cách giúp tăng hiệu suất sử dụng và lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt. Quá trình bón phân qua hệ thống tưới gọi là “bón tưới – Fertigation”.

Có 4 nguyên tắc cần thực hiện khi sử dụng phân bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt:

Quy tắc 01: Sử dụng phân bón hòa tan 100% qua tưới nhỏ giọt

Chỉ được phép sử dụng phân bón hòa tan trong nước 100% trong hệ thống tưới nhỏ giọt.

Tưới phân bón nhỏ giotCác loại phân bón NovAcid – ICL Israel hòa tan 100% trong nước

Quy tắc 02: Cách phối trộn các loại phân bón trong cùng một tank

Khi trộn phân bón để tạo dung dịch gốc/dung dịch mẹ. Bạn cần biết loại phân nào có thể trộn lẫn với nhau và loại nào không thể trộn lẫn. Một số loại phân bón không tương thích. Và khi trộn lẫn có thể tạo thành muối không hòa tan có thể làm tắc nghẽn hệ thống tưới và đầu nhỏ giọt. Các loại phân bón không nên phối trộn chung với nhau trong cùng 1 bồn chứa như sau:

+ Phân lân với phân bón chứa canxi.

+ Phân bón chứa Sunfat với phân bón chứa canxi

+ Phân bón chứa magiê với phân lân.

Nguyên tắc sử dụng phân bón qua tưới nhỏ giọtSự phối hợp các loại phân bón hòa tan: Dung dịch hòa tan (trái) và Dung dịch bị kết tủa (phải)

Quy tắc 03: Nắm rõ mức độ hòa tan của phân bón sử dụng

Cần biết rõ mức độ hòa tan của từng loại phân bón. Lượng phân bón có thể hòa tan này phụ thuộc vào độ hòa tan cụ thể của phân bón và nhiệt độ nước. Nói chung ở nhiệt độ nước cao hơn, phân bón có thể được hòa tan nhiều hơn. Trong nước lạnh, nên dùng một lượng nhỏ phân bón hơn để đảm bảo phân bón sẽ được hòa tan hoàn toàn. Đây là điểm mấu chốt, tỷ lệ phân bón hòa tan trong nước để tạo dung dịch gốc sẽ bị ảnh hưởng bởi độ hòa tan của phân bón và nhiệt độ nước. Theo nguyên tắc chung, chúng tôi khuyên cáo nên chuẩn bị dung dịch gốc với nồng độ không quá 20% lượng phân bón.

Quy tắc 04: Cách bơm dung dịch phân bón vào hệ thống tưới nhỏ giọt

Người dùng cần biết cách bơm dung dịch phân bón gốc vào hệ thống tưới. Chúng ta khuyến cáo một quy tắc chung cho việc này là “tưới nước trước, tưới nước sau”. Khi bắt đầu quá trình tưới phân. Điều áp hệ thống bằng cách xả nước sạch khoảng ¼ lượng tưới của chu kỳ tưới đó. Tiếp theo, bơm phân qua hệ thống, lượng phân bón này sẽ khoảng 2/4 lượng tưới. Khi hoàn thành việc bơm phân chỉ tiếp tục tưới bằng nước để rửa sạch tất cả các dư lượng phân bón ra khỏi hệ thống. Đây sẽ là khoảng 1/4 lượng tưới như lúc đầu. Vì vậy, chúng tôi ví dụ nếu tưới trong bốn giờ:. Giờ đầu tiên chỉ sẽ tưới nước và không có phân bón. Hai giờ tiếp theo sẽ có phân bón. Giờ cuối cùng sẽ chỉ có nước sạch. Quy trình này là cách tốt nhất để đảm bảo phân phối dinh dưỡng đồng đều trên toàn bộ bề mặt đất. Và ngăn ngừa dư lượng phân bón trong hệ thống tưới.

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống tưới của Netafim để tưới phân. Bạn nên tuân thủ bốn quy tắc trên để bón phân hợp lý. Nhờ đó bạn có thể tận hưởng ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới nhỏ giọt là cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây trồng của bạn với những điều kiện tối ưu nhất để phát triển.