Hội nghị Tổng kết 5 năm Kế hoạch phát triển tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm cho cây trồng cạn của Bộ NN&PTNT năm 2021

Hội nghị Tổng kết 5 năm Kế hoạch phát triển tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm cho cây trồng cạn của Bộ NN&PTNT năm 2021

Ngày 21/12/2021, tại Hà Nội, Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Tưới Khang Thịnh được vinh dự tham dự Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức. Và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng HiệpÔng Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 19/05/2015, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã ban hành kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến và cây trồng cạn theo Quyết định số Quyết định số 1788/QĐ-BNN-TCTL. Kế hoạch nhằm mục đính đến năm 2020. Phát triển diện tích 500.000 ha cây trồng cạn chủ lực ứng dụng kỹ thuật tưới tiên tiến và tiết kiệm nước.

Đến năm 2020 sau hơn 5 năm thực hiện kế hoạch. Khoảng 529.000 ha cây trồng được áp dụng tưới tiên tiến và tiết kiệm nước. Kế hoạch này đã xây dựng nên các thành tựu đáng kể trong nông nghiệp nước nhà. Đóng góp hữu hiệu trong canh tác nông nghiệp ứng phó hạn hán, biến đổi khí hậu. Nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí an ninh nguồn nước và bảo vệ môi trường.

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN TƯỚI TIÊN TIẾN 2021Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội nghị.

Theo lời mời của Tổng Cục Thuỷ lợi. Tại Hội Nghị Công Ty Cổ phần Công Nghệ Tưới Khang Thịnh đã có bài trình bày Tổng hợp về Ứng dụng Công Nghệ Thiết Bị Tưới thông minh Netafim Israel Tại Việt Nam.

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN TƯỚI TIÊN TIẾNÔng La Đình Vinh – Phó TGĐ Công ty Khang Thịnh trình bày online tại Hội nghị.

Hoạt động hơn 20 năm qua tại Việt Nam. Khang Thịnh và Netafim đã cung cấp Hệ Thống Tưới Nhỏ giọt có thể được áp dụng rộng rãi ở nhiều quy mô khác nhau. Từ giải pháp cho các hộ nông dân nhỏ áp dụng hệ thống tưới đơn giản. Hệ thống tưới tự chảy bằng trọng lực, không cần máy bơm. Chỉ cần bồn nước cao 1m là đủ áp lực tưới, phân bón hoà trực tiếp vào trong bồn nước. Phù hợp cho hộ nông dân diện tích nhỏ 500-1000m2. Cho đến các trang trại sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn từ hàng trăm đến hàng nghìn hecta. Đã sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ứng dụng hệ thống quản lý và điều khiển công nghệ cao.

Đặc biệt hơn cùng với đề xuất mô hình tưới cộng đồng cho các hộ nông dân kết hợp hệ thống Tưới Tự Động có thể xem là giải pháp phù hợp. Giúp người nông dân với qui mô sản xuất nhỏ 0,3-2 ha có thể ứng dụng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước một cách đồng bộ với hệ thống quản lý điều khiển tự động. Nâng cao trình độ sản xuất và tạo mô hình liên kết nông dân một cách bền vững.

Đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có áp dụng tưới tiết kiệm cho cây trồng cạn. Trong đó có 12 tỉnh đứng dầu danh sách ứng dụng tưới công nghệ cao tiết kiệm nước.  Với diện tích áp dụng trên 10.000 ha theo thứ tự là. Tây Ninh, Đắk Lắk, Đồng Nai, Lâm Đồng, Gia Lai, Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Thuận, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Ninh, Trà Vinh. Tập trung vào các cây trồng chính và chủ lực của vùng là xoài, cam, bưởi, thanh long, mía, măng tây, rau màu.

Đồng thời kết quả điều tra qua báo cáo của các địa phương. Giải pháp tưới nhỏ giọt giúp tăng năng suất cây trồng từ 10 – 50%. Tùy thuộc loại cây trồng và địa phương. Giúp giảm chi phí công lao động từ 10 – 90%. Gia tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp từ 10 – 30%. Và giúp tăng thu nhập của nhà nông từ 10 – 50%.

Hội Nghị Bộ Nn Ptnt 01Ông Lương Văn Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi phát biểu tại Hội nghị

Theo thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp. Kế hoạch thực hiện trong 5 năm vừa qua đã vượt mục tiêu đề ra. Bước đầu đã huy động được sự tham gia của chủ thể sản xuất. Sự tham gia của doanh nghiệp và các hợp tác xã cũng như người dân. Đó chính là yếu tố quan trọng. Nhằm tạo tiền đề cho công cuộc ứng dụng phát triển tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước trong các giai đoạn tiếp theo.