Công Ty Khang Thịnh tham gia diễn đàn “Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững”

Công Ty Khang Thịnh tham gia diễn đàn “Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững”

Ngày 6-7/6/2017 vừa qua, công ty Khang Thịnh đã tham dự Diễn đàn “ Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững”. Hội nghĩ được Trung Tâm Khuyến Nông Quốc gia đã phối hợp với sở NN-PTNT Đắk Nông tổ chức. Tham dự hội nghị có các doanh nghiệp, chuyện gia nông nghiệp và hơn 200 nông dân đến từ 7 tỉnh thành có diện tích hồ tiêu lớn của cả nước.

Hồ tiêu vẫn đang là một trong những cây trồng mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân Tây Nguyên và cả nước. Hồ tiêu là mặ hàng đã được xuất khẩu tới 109 quốc gia khác nhau.  Cụ thể, năm 2016 nước ta XK trên 177.000 tấn hồ tiêu, đạt kim ngạch 1,42 tỷ USD và chiếm 50% thị phần tiêu thụ hồ tiêu của thế giới. Việc giá tiêu tăng cao những năm qua khiến người dân đổ xô mở rộng diện tích canh tác. Với 51.300ha Hồ tiêu năm 2010, năm 2014, diện tích đã tăng lên 85.591ha, đến năm 2016, diện tích tăng vọt lên 124.529ha, vượt quy hoạch 249%.

Hình 1: Quan cảnh diễn đàn “Giải pháp phát triển tiêu bền vững” được tổ chức tại Đăk Nông

Cũng theo thống kê báo cáo của Cục Trồng trọt, diện tích hồ tiêu của các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ hiện có hơn 120.000ha, chiếm 96% tổng diện tích hồ tiêu cả nước và tập trung chủ yếu ở 7 tỉnh, gồm ĐakLak (27.500ha), DakNong (27.600ha), Gia Lai (16.400ha), Lâm Đồng (1.600ha), Đồng Nai (8.000ha), Bình Phước (5.000ha) và Bà Rịa – Vũng Tàu (13.000ha).

Dù diện tích tăng nhanh, nhưng quy trình sản xuất lại không đồng nhất kéo theo chất lượng sản phẩm không đồng đều, chưa ổn định; Việc sản xuất theo hướng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) còn hạn chế. Theo đó, thời tiết diễn biến thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng Hồ Tiêu. Dịch bệnh, hạn hán vẫn xảy ra vẫn chưa áp dụng biện pháp phòng ngừa hiệu quả đã gây thiệt hại không nhỏ.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông – ông Trương Thanh Tùng cho biết, diện tích hồ tiêu trên địa bàn đã tăng gấp đôi so với quy hoạch đến năm 2020. Việc hồ tiêu tăng trưởng nóng đang kéo theo nhiều hệ lụy và hậu quả mà nông dân là đối tượng phải gánh chịu đầu tiên.

Hình 2: Mô hình thiết bị tưới Netafim,Tưới nhỏ giọt, tưới tự động Israel được giới thiệu tại Diễn đàn
Cũng theo thống kê chưa đầy đủ của cơ quan Nông nghiệp Đak Nông, từ đầu năm 2017 đến nay  toàn tỉnh có gần 1.800ha tiêu bị nhiễm tuyến trùng, 1.200ha bị nhiễm bệnh chết nhanh. Giá tiêu đang “lao dốc” với tốc độ chóng mặt và hiện được thu mua ở mức 75.000đồng/kg, bằng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Tùng cũng cho biết thêm, nhiều hộ mới trồng chưa có thu hoạch rất dễ phá sản, nợ nần do chi phí đầu tư cho mỗi hecta tiêu từ 350 – 500 triệu đồng, cao nhất trong các loại cây công nghiệp dài ngày, thêm đó khâu chế biến sau thu hoạch lại hết sức hạn chế…

Ngoài việc bùng nổ về diện tích, giá hồ tiêu giảm mạnh, thì chất lượng đầu ra cũng là một vấn đề đáng quan ngại. Cụ thể là vấn đề dư lượng thuốc BVTV.

Bà Nguyễn Mai Oanh, Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp Xk cần phối hợp chặt chẽ với các ngành nông nghiệp, cơ quan khuyến nông từ trung ương tới địa phương, các HTX, tổ nhóm nông dân để cung cấp kiến thức và tập huấn quy trình SX hồ tiêu sạch. Các bên cùng tham gia kiểm soát quy trình sản xuất hồ tiêu, có thông tin rõ ràng minh bạch từ nguồn đất, nước, giống, phân bón, thuốc BVTV…sử dụng trên cơ sở đó cấp mã vùng trồng. Sản phẩm từ các vùng trồng đạt chất lượng sẽ được DN chào bán ở những thị trường đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng.

Trong nội dung diễn ra tại diễn đàn, các chuyên gia từ Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên, Viện Bảo Vệ Thực Vật, Trung tâm Khuyến Nông Quốc Gia…đã công bố một số kết quả từ quá trình nghiên cứu, thực nghiệm phòng trừ tuyến trùng và rệp sáp hại hồ tiêu, các giải pháp giảm thiểu tác động của hạn hán lên cây hồ tiêu trong điều kiện biến đổi khí hậu; kỹ thuật sử dụng chế phảm sinh học để phòng trừ bệnh chết nhanh; các kết quả nghiên cứu về quy trình sử dụng phân bón…Cũng trong diễn đàn này, các hợp tác xã, nông dân trong tiêu kỳ cựu trong trồng tiêu cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong canh tác, xử lý và phòng trừ dịch bệnh.

HƯƠNG THẢO – NHÓM NÔNG HỌC CTY KHANG THỊNH