Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel được cho là một trong những phát minh đột phá giúp giải quyết các vấn đề liên quan tới việc tưới nước cho cây trồng và đã được áp dụng tại rất nhiều quốc gia và trong đó có Việt Nam. Và đây cũng là một trong những loại hình tưới nước tự động được sử dụng khá phổ biến trong việc chăm sóc cây trồng nông nghiệp hiện nay.

Sự ra đời của hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel nhằm mục đích chính là tiết kiệm nước. Song với sự sáng tạo của người Israel đã được tích hợp được thêm rất nhiều các tính năng khác mang lại sự hiệu quả hơn cho người sử dụng.

Hãy cùng Irritech tìm hiểu về hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel ngay trong bài viết bên dưới đây.

Video giới thiệu về thiết bị tưới nhỏ giọt Netafim

Khái niệm về hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt (Drip Irrigation) là phương pháp tưới nước bắt nguồn từ Israel. Phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng nước và phân bón cho cây. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ chủ động đưa nước tưới nhỏ giọt từ từ vào phần rễ của cây hoặc nhỏ giọt lên bề mặt đất (những vị trí gần với cây trồng của bạn). Thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt Israel gồm nhiều thiết bị như: Van, đường ống dẫn nước, các loại béc tưới cây….

Cách tưới cây này sẽ cung cấp nước với áp suất khoảng từ 0.8 – 1.5 bar. Với tốc độ tưới chậm, lượng nước được ngấm dần dần vào đất giúp cho các khoáng chất dinh dưỡng có trong đất không bị rửa trôi. Cây hấp thụ phân, thuốc tốt hơn, tạo điều kiện thuận tiện cho cây phát triển tốt hơn.

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Israel. Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 80% thời gian tưới cây mỗi ngày . Và tiết kiệm 50% lượng nước tưới so với cách tưới thủ công thông thường.

Ngày nay, tưới nhỏ giọt có hai hình thức chính là:

 • Tưới nhỏ giọt dọc theo hàng/luống.
 • Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc.

Những lợi ích khi áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel so với hệ thống tưới khác

 • Cây trồng sẽ hấp thu được lượng nước tối đa.
 • Điện năng tiêu tốn ở mức thấp nhất.
 • Bảo trì hệ thống thấp nhất.
 • Hiệu quả sử dụng phân bón cao nhất, phân bón được hòa tan giúp cây trồng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng.
 • Giảm thiểu được lượng nước đọng lại tại thân lá, hay xung quanh. Tránh tạo môi trường ẩm ướt cho sâu, nấm bệnh hại cây trồng có cơ hội phát triển.
 • Nâng cao năng suất cây trồng và sản lượng tốt hơn.
 • Thay vì việc phải tưới nước 1- 2 lần trong ngày, thì lượng nước phải dùng luôn được duy trì và đảm bảo đầy đủ.
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel đã khắc phục được tình trạng đất bị khô do điều kiện thời tiết nắng nóng. Lượng nước tiết kiệm đạt tới 60% mà vẫn đảm bảo luôn cung cấp đủ lượng nước cho cây trồng.
 • Hệ thống tưới Israel đã khắc phục được tình trạng đất bị khô

Cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

Với những lợi ích và hiệu quả ngoài mong đợi mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại trong nông nghiệp. Nên hiện nay phương pháp tưới này rất được người nông dân ưa chuộng và sử dụng ngày càng phổ biến hơn trong việc chăm sóc cây trồng.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt công nghệ Israel bao gồm:

– Đường ống dẫn nước: Dẫn nước tới cây trồng đi theo ý muốn.

– Hệ thống tưới tự động.

– Bộ lọc: Đảm bảo cho hệ thống tưới nước luôn sạch không có rác, cặn. Tránh tình trạng tắc nước không cung cấp đủ nước cho cây trồng.

– Máy bơm nước: nhằm tạo áp lực nước đủ mạnh cho hệ thống tưới.

– Cảm biến, đồng hồ áp, tủ điều khiển: Tự động tưới nước theo ý muốn, theo thời gian đã định trước của chủ vườn .(Thay con người thực hiện công việc kích hoạt hệ thống hoạt động).

– Dây tưới nhỏ giọt: tùy thuộc loại cây trồng, địa hình để lựa chọn loại thiết bị phù hợp.

– Dây điện: Dùng để đấu, dẫn điện vào hệ thống khi cần.

– Cút L, Cút T, ống nối…: Đảm bảo cho hệ thống đường ống nước đi theo ý và đẹp mắt, thẩm mỹ nhất.

– Băng dính, băng keo, băng tan: Phụ trợ đảm bảo cho hệ thống an toàn, luôn gắn kết liền mạch với nhau…

– Các phụ kiện đi kèm khác: Đảm bảo đồng bộ cho hệ thống hoạt động tốt nhất.

Ưu điểm của thiết bị tưới Israel

Có rất nhiều lý do khiến cho hệ thống tưới nhỏ giọt Israel có chỗ đứng trong lòng khách hàng và trong đó chúng ta có thể kể đến những mặt mạnh sau:

– Đầu tiên phải kể đến là khả năng tiết kiệm nước tưới và phân bón tối đa khi thiết bị tưới không tưới nước cho đất mà cấp nước trực tiếp cho rễ cây trồng.

– Hiệu suất tưới nhỏ giọt công nghệ Israel thường thấp hơn những hình thức tưới phun mưa và tưới phun sương của các hãng khác.

– Sản phẩm thiết bị tưới nhỏ giọt Israel có chất lượng tốt và độ bền cao với thời gian. Cùng với đó khách hàng sẽ được hưởng chế độ bảo hành chính hãng dài hạn.

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

Ứng dụng của thiết bị tưới nước nhỏ giọt Israel cho cây rau hoa màu

Hầu hết các loại cây trồng đều có thể sử dụng thiết bị tưới nước nhỏ giọt Israel.

– Hệ thống tưới cho các loại rau màu. Hầu hết các loại rau ăn lá, ăn trái hay lấy củ đều có thể sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt.

– Hệ thống tưới cho các loại hoa cúc, hoa ly, hoa đồng tiền. Các loại hoa trồng ngoài trời hay trong nhà kính đều có thể áp dụng phương pháp này.

– Hệ thống tưới cho ngô, khoai lang, khoai tây. Hiện nay nhiều diện tích khoai lang tại Đắk Lắk, Gia Lai đã áp dụng giải pháp tưới nhỏ giọt. Và đã chứng minh được hiệu quả của giải pháp này cho năng suất rất cao.

Ứng dụng của thiết bị tưới nước nhỏ giọt Israel cho cây ăn trái, cây công nghiệp

– Tưới nhỏ giọt cho cây mía. Phương pháp tưới nhỏ giọt cho mía được đánh giá là giải pháp tưới hiệu quả nhất đối với mía. Nông trường mía thường rất rộng việc áp dụng tưới nước nhỏ giọt sẽ giúp tưới một lần được nhiều diện tích. Đồng thời còn giúp tiết kiệm được nước – điện – nhân công và phân bón. Đặc biệt, chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt đối với những nông trường mía là hợp lý.

– Tưới nhỏ giọt cho cây công nghiệp khác. Nhiều diện tích cà phê, hồ tiêu ở Tây Nguyên, Lâm Đồng và Đông Nam Bộ. Hàng ngàn hecta cây cao su của HAGL, .., cây chè.

– Tưới nhỏ giọt cho chuối. Áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trải dọc theo hàng phù hợp diện tích lớn chuối xuất khẩu.

– Tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái phổ biến ở Việt Nam như: cây thanh long; cây có múi, sầu riêng, xoài, mít, …

Hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay là một phát minh tuyệt vời của người Israel. Phương pháp này giúp siêu tiết kiệm nước nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng đến từng gốc cây. Thiết bị tưới nhỏ giọt Israel đang là xu thế tất yếu trong nền nông nghiệp hiện nay.

Xem thêm : Lợi ích của tưới phân nhỏ giọt

Xem thực tế Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Mít (500 Ha) – Đắk Lắk – Khang Thịnh – Netafim – Irritech

Trên đây là những thông tin về hệ thống tưới nhỏ giọt Israel mà Irritech muốn chia sẻ. Hy vọng giúp bạn có được cái nhìn cơ bản nhất về hệ thống tưới hiện đại này.