Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối xuất khẩu

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối xuất khẩu

Tưới nhỏ giọt cho cây chuối là giải pháp tưới công nghệ cao cho nhiều diện tích trồng chuối xuất khẩu. Điều kiện khí hậu và đất đai ở Việt Nam rất thích hợp cho cây chuối phát triển. Do đó diện tích trồng chuối xuất khẩu ngày càng mở rộng ở nước ta. Chuối còn là một trong số ít cây ăn trái có khả năng phát triển thành những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn từ 100ha – 500ha.

Chuối là cây trồng cần lượng nước rất cao và vùng rễ chuối luôn cần độ ẩm tốt (60-80%) để cây phát triển. Sự thiếu hụt nước tưới có thể ảnh hưởng đến 65% năng suất. Bởi vì gây giảm trọng lượng buồng chuối ngay cả với những vùng có lượng mưa trung bình đến thấp (Nguồn: Robinson và Alberts, 1989). Do vậy có thể thấy rằng nước ảnh hưởng đến rất nhiều đến sự sinh trưởng phát triển, năng suất và chất lượng trái. Hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim là phương pháp đã được ứng dụng trên nhiều vùng trồng chuối để cung cấp nước hiệu quả thay cho các hệ thống tưới khác.

Khảo sát để thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối

Tùy vào từng điều kiện cụ thể của trang trại mà lựa chọn loại thiết bị và thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho phù hợp. Trước khi thiết kế, cần quan tâm các chỉ tiêu khi khảo sát thực địa:

 • Bản đồ địa hình và diện tích canh tác
 • Loại đất
 • Mật độ trồng
 • Nguồn cung cấp nước và chất lượng nước tưới
 • Dữ liệu khí hậu: Lượng bốc thoát hơi trung bình; Nhiệt độ; Gió; Lượng mưa,…
 • Hạ tầng hiện có (Kênh mương; Đường ống chính/ống nhánh; Bơm/Công suất bơm; Lọc; Bồn/bể chứa nước; …)
 • Dữ liệu kỹ thuật vận hành (Thời gian tưới; Giai đoạn tưới; Loại phân bón sử dụng, …

Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối

Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối gồm có:

 1. Bộ trung tâm: Bơm, lọc, van xả khí, bộ châm phân, bộ điều khiển tự động
 2. Hệ thống ống chính/ống nhánh
 3. Hệ thống van khu vực
 4. Hệ thống dây nhỏ giọt

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối

Thiết bị Netafim trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây chuối

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm khác nhau và được sản xuất từ các hãng khác nhau nên cần nghiên cứu và lựa chọn đúng thiết bị để tránh bị tắt nghẽn hoặc gặp phải nhiều vấn đề bất cập do chất lượng sản phẩm mang lại.

Ứng dụng dây nhỏ giọt bù áp Dripnet PC – Netafim cho vườn chuối:

 • DripNet PC là lựa chọn tối ưu cho chuối trồng theo hàng trên những vùng có địa hình đồi núi hoặc địa hình không bằng phẳng với diện tích lớn.
 • DripNet PC của Netafim với chức năng tự bù áp lực nước. Cho phép cung cấp chính xác và đồng đều về khối lượng nước trong dải áp lực nước đầu vào thay đổi. 100% nước và dinh dưỡng được phân phối đồng đều dọc theo chiều dài của dây nhỏ giọt.
 • Đầu nhỏ giọt trên dây DripNet PC có lưu lượng 1,05L/H. Khoảng cách đầu nhỏ giọt 0,3m.
 • DripNet PC chống tia cực tím. Không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón sử dụng trong nông nghiệp. Thời gian sử dụng lên đến 15 năm.

Ứng dụng dây nhỏ giọt không bù áp Streamline X – Netafim cho vườn chuối     

 • Streamline X thường được lựa chọn cho chuối trồng theo hàng trên những vùng có địa hình bằng phẳng.
 • Streamline X thiết kế cho nước được dẫn vào trong đầu tưới nhỏ giọt từ dòng chảy trung tâm trong ống nhỏ giọt, ngăn ngừa các chất chặn bẩn lắng động trong ống xâm nhập vào nhỏ giọt.
 • Streamline X có kiểu đầu tưới nhỏ giọt hàn chìm trong ống đảm bảo sự đồng đều của đầu tưới nhỏ giọt với hệ số lưu lượng biến thiên thấp nhất.
 • Đầu nhỏ giọt trên dây Streamline X có lưu lượng 1,1L/H. Khoảng cách đầu nhỏ giọt 0,3m.
 • Streamline X chống tia cực tím. Không bị ảnh hưởng bởi tất cả các hóa chất và phân bón sử dụng trong nông nghiệp. Thời gian sử dụng 5 năm.

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối xuất khẩu - Dripnet PC Netafim

 

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối xuất khẩu - Streamline X Netafim

 

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối

 

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối

 

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây chuối

Tùy thuộc vào mật độ trồng, cách trồng, điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu, … mà thiết kế dây nhỏ giọt cho phù hợp. Một hàng chuối sử dụng 1 dây nhỏ giọt. Một hàng chuối sử dụng 2 dây nhỏ giọt. Hoặc nếu trồng hàng kép thì hai hàng chuối sử dụng 3 dây nhỏ giọt.

Áp dụng công nghệ tưới nước và phân bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt làm tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Đồng thời giúp tiết kiệm nước tưới, giảm chi phí năng lượng vận hành tưới. Giúp tăng hiệu suất hấp thu phân bón, giảm 90% chi phí nhân công bón phân, nâng cao hiệu quả kinh tế. Tưới nhỏ giọt Netafim đã được áp dụng một cách hiệu quả ở các nông trường chuối của HAGL-THAD với 32,500 hecta tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Ứng dụng rất nhiều farm sử dụng quỹ đất cao su tái canh có diện tích 50-150 hecta ở Đaklak, Gia Lai, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu cho năng suất và hiệu quả rất cao.