Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây?

Lý do nên sử dụng hệ thống tưới này là gì?

Hãy cùng Khang Thịnh tìm hiểu ngay nhé!

Vòi tưới phun mưa là thiết bị tưới nước quan trọng cho cây trồng, được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong ngành nông nghiệp. Sử dụng hệ thống béc tưới phun mưa mang đến nhiều tiện ích vượt trội cho người trồng. Tuy nhiên, cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây thế nào là chuẩn?

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng Khang Thịnh xem ngay bài viết sau bạn nhé. Có rất nhiều thông tin thú vị đang chờ bạn khám phá.

he thong tuoi phun mua
Tưới phun mưa cho cây Thanh Long bằng vòi phun MegaNet

I. Hệ thống béc tưới phun mưa là gì? Phân loại?

 • Tưới phun mưa là phương pháp sử dụng các thiết bị chuyên dụng như béc tưới, máy bơm, lọc… để tạo thành mưa nhân tạo, cung cấp độ ẩm cho cây trồng. Nó khác với phương pháp tưới nhỏ giọt ở chỗ đối với tưới nhỏ giọt thì nước được cung cấp nhỏ từng giọt vào vùng rễ cây trồng, còn với tưới phun mưa thì nước được cung cấp dưới dạng hạt mưa.
 • Một hệ thống tưới phun mưa đạt hiệu quả cần được tính toán kỹ lưỡng về áp suất và lưu lượng. Việc tính toán chính xác lượng nước cần tưới sẽ tạo điều kiện sinh trưởng tốt cho cây trồng. Béc tưới phun mưa hay còn gọi là đầu tưới (vòi tưới) phun mưa là thiết bị quan trọng chủ chốt trong hệ thống tưới phun mưa.
 • Béc tưới phun mưa được phân thành nhiều loại:
  • Dựa vào bán kính: Béc tưới phun mưa bán kính 1m, 2m, 3m…. 50m.
  • Dựa vào thiết kế: Có béc tưới phun tròn 360 độ, béc tưới xoay 360 độ hoặc béc tưới 180 độ chỉ tưới về 1 phía,…tùy theo cây trồng mà bạn có thể chọn các loại béc tưới cho phù hợp.
  • Dựa vào lưu lượng nước cung cấp: Béc tưới có nhiều lưu lượng khác nhau như 20l/h, 30l/h, 70l/h, 90l/h, 200l/h, 300l/h, 550l/h,…
  • Dựa vào phương thức hoạt động: Béc tưới phun mưa bù áp hoặc không bù áp, béc phun mưa cánh đập, béc phun mưa xoay, béc tưới phun mưa dạng treo,…

II. Vì sao nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa cho cây?

tuoi phun mua Supernet
Vòi tưới phun mưa bù áp SuperNet – Netafim

Hệ thống tưới phun mưa ngày càng được ứng dụng rất nhiều trong các mô hình nông nghiệp nhất là ở Việt Nam vì chúng mang đến rất nhiều hiệu quả trong quá trình sử dụng. Cụ thể:

 1. Năng suất cây trồng được cải thiện

 • Phương pháp tưới này đáp ứng tối đa nhu cầu sinh lý của cây trồng nên mang lại hiệu quả khi tưới nước cho cây. Khi sử dụng hệ thống tưới này, cây trồng có khác biệt về hình thái do được phát triển trong môi trường ẩm độ cần thiết/.
 • Không chỉ lớp đất hay bộ rễ mà cả bề mặt lá cây đều được tưới nước, có tác dụng điều hòa tiểu khí hậu (chống nóng, chống lạnh cho cây kịp thời). Từ đó, nó tạo điều kiện thuận lợi cho cây có thể phát triển thuận lợi, tạo năng suất, chất lượng cao.
 • Ngoài ra, các dưỡng chất từ phân bón cũng sẽ được cây hấp thụ đầy đủ. Vì thế sử dụng hệ thống tưới phun mưa trong sản xuất nông nghiệp là một sự lựa chọn phù hợp giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, nó giúp tiết kiệm chi phí và nhân công lao động trong quá trình canh tác của nông dân.
 1. Chi phí đầu tư thấp

 • Chi phí nhân công, điện, nước sẽ được cắt giảm phần lớn nhưng không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.
 • Thêm vào đó, các chi phí có liên quan như phân bón, thuốc trị bệnh cho cây,… cũng sẽ được tối thiểu hóa nhưng cây trồng vẫn mang đến năng suất cao. Không chỉ có vậy, tỷ lệ mầm bệnh cũng được kiểm soát, tạo ra một môi trường thích hợp cho sự sinh trưởng của cây trồng.
 1. Sử dụng hiệu quả thời gian và sức lao động:

  Khi áp dụng hệ thống tưới phun mưa vào mô hình nông nghiệp, thời gian và nhân công sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Giờ đây, chỉ với một vài thao tác đơn giản cùng bộ hẹn giờ (timer) đã cài đặt trước, lịch tưới sẽ được diễn ra theo đúng trình tự và thời gian mà người dùng mong muốn. Chỉ trong một thời gian ngắn, việc tưới cây đã hoàn thành, sức lao động và thời gian được tiết kiệm rất nhiều so với trước.

 2. Phù hợp với mọi điều kiện địa hình:

 • Tưới phun mưa phù hợp với mọi loại điều kiện địa hình kể cả đồi núi, các mảng ruộng chia đất thì kỹ thuật này đều có thể được áp dụng hiệu quả.
 • Có thể điều chỉnh tưới nước nhiều lần với cường độ tùy ý để phù hợp với từng loại cây và đất trồng.

III. Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa đúng chuẩn

Để đạt được những hiệu quả cao nhất Khang Thịnh sẽ chia sẻ cùng bạn cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa qua quy trình sau đây:

he thong tuoi phun mua dnet
Vòi tưới phun mưa D-Net
 1. Chuẩn bị

 • Nguồn nước tưới: Nguồn nước ta có thể lấy từ sông, hồ, bể chứa nước… đảm bảo nguồn nước phải sạch không có các chất độc hại hoặc rác thải để giúp cây trồng phát triển tốt và hạn chế tắc nghẽn cho đầu vòi phun.
 • Máy bơm: Chức năng bơm nước từ các nguồn nước với áp lực đủ lớn để đưa nước vào ống dẫn của hệ thống tưới.
 • Bộ lọc: Bộ lọc nước được ứng dụng để lọc những tạp chất cặn bã như: Rong rêu, rác, hạt sạn, hạt cát nhỏ,… bị lẫn trong nước trước khi cấp nước đến hệ thống, giúp cho hệ thống tưới được hoạt động ổn định, hạn chế tình trạng tắt nghẽn do rác thải gây ra.
 • Van đóng mở: Chức năng chính là dùng để đóng mở các đường ống dẫn. Có thể đóng các ống dẫn nước khi không cần tưới, giúp tiết kiệm nguồn nước cũng như đảm bảo áp lực phun.
 • Hệ thống ống dẫn nước: có nhiệm vụ chính là dẫn nước đến vòi tưới phun mưa. Bao gồm ống dẫn nước chính và ống dẫn nước phụ. Các ống dẫn chính thường sử dụng loại ống nhựa PVC hoặc HDPE, đường ống dẫn phụ thường là ống LDPE.
 • Hệ thống vòi phun mưa: là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống tưới phun mưa.
 1. Quy trình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hiệu quả bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Lắp đặt các bộ phận trung tâm
  • Bộ phận trung tâm của hệ thống tưới phun mưa có thể bao gồm máy bơm và bộ lọc. Tùy theo diện tích canh tác mà bạn có sự lựa chọn máy bơm và loại lọc cho hợp lý.  
Bo Trung Tam Htt
Bộ điều khiển trung tâm của hệ thống tưới
 • Bước 2: Thực hiện lắp đặt đường ống dẫn
  • Để xác định được loại ống dẫn nước phù hợp nhất cho hệ thống thì ta cần xác định được lưu lượng tưới. Đường ống chính sau khi lắp đặt cần được kiểm tra kỹ, tránh hiện tượng rò rỉ nước khi sử dụng.
  • Để kéo dài tuổi thọ ống, bạn có thể lựa chọn phương pháp chôn ống dưới lòng đất để tránh những tác hại của thời tiết lên ống.
 • Bước 3: Lắp đặt các bộ phận liên quan 
  • Sau khi hoàn thành 2 bước trên, bạn tiến hành lắp đặt đường ống dẫn LDPE sao cho vuông góc với ống PVC, tránh tình trạng gắn ống không khớp gây ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. 
  • Tiếp theo tiến hành lắp đặt vòi phun vào hệ thống. Tùy vào mỗi loại vòi phun mà có cách lắp và kết nối vào hệ thống khác nhau. 
 1. Vận hành, nghiệm thu kết quả

 • Trước khi vận hành thử hệ thống, bạn nên kiểm tra một lần nữa để kịp thời chỉnh sửa những lỗi chưa đúng. Nếu mọi thứ đã hoàn hảo, bạn có thể tiến hành xả nước để chạy thử hệ thống tưới phun mưa. Trong quá trình chạy thử, nếu không có bất cứ vấn đề gì phát sinh tức là quy trình và hệ thống phun mưa của bạn đã hoàn thành.

Với sự hướng dẫn của Khang Thịnh về cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây, hy vọng bạn sẽ thành công trong quá trình lắp đặt và sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới ngay nhé!

Trụ sở chính: A1, Đường 672, Khu Phố 1, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 2253 9851 – Fax: (+84) 28 2253 6391

Email: khangthinh@irritech.vn

► Xem thêm: Hệ thống chi nhánh toàn quốc