Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì ?

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì ?

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì ? Hệ thống tưới nhỏ giọt là một giải pháp tưới tiết kiệm nước và dinh dưỡng được ứng dụng rộng rãi trên quy mô toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Vậy phương pháp tưới nhỏ giọt mang lại những lợi ích gì và được ứng dụng thực tế ra sao? Trong bài viết này Khang Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên.

1. Định nghĩa tưới nhỏ giọt ( hệ thống tưới nhỏ giọt là gì )?

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào đất dưới dạng các giọt nước nhỏ ra từ thiết bị tạo giọt đặt trên mặt đất gần gốc cây.

Phương pháp tưới này là một dạng cơ bản của kỹ thuật tưới tiết kiệm. Đây là hình thức đưa nước trực tiếp trên mặt đất đến vùng gốc cây trồng một cách liên tục dưới dạng từng giọt nhờ các thiết bị đặc trưng là các vòi tạo giọt (được cấp nước bởi hệ thống đường ống dẫn cấp nước áp lực).

Theo kết quả từ ứng dụng thực tiễn cũng như của các chuyên gia nông học hãng Netafim – Israel. Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm 30 – 40% lượng nước. Và tiết kiệm 20-30% lượng phân bón so với các phương pháp tưới thông thường. Đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng, nhân công. Gia tăng năng suất từ 15 – 30%. Đây là giải pháp tưới mang lại hiệu quả tối ưu nhất trong xu hướng canh tác nông nghiệp bền vững.

hệ thống tưới nhỏ giọt

Mô hình TNG cho cây ăn trái 

2. Mô hình của hệ thống tưới nhỏ giọt

2.1 Cấu tạo của một hệ thống tưới

mô hình hệ thống tưới cây nhỏ giọt

Cấu tạo mô hình một hệ thống tưới nhỏ giọt của Netafim

2.2 Các thiết bị của một mô hình hệ thống tưới cây nhỏ giọt

Một hệ thống tưới cho cây trồng bao gồm các thiết bị sau:

 • Nguồn nước
 • Hệ thống trạm bơm: Được bố trí gần nguồn nước và đủ không gian để bố trí bộ điều khiển trung tâm.
 • Bộ điều khiển trung tâm gồm:
 • + Hệ thống lọc: làm nhiệm vụ loại bỏ những cặn bã, tạo lưu lượng nước ổn định. Tạo nước tương đối chất lượng trước khi cung cấp cho cây trồng.
 • + Hệ thống châm phân bón và điều khiển tự động: Tuỳ vào mức độ đầu tư mà nhà vườn có thể lựa chọn điều khiển tưới và châm phân thủ công như Venturi hoặc tự động. Các hệ thống điều khiển tưới và dinh dưỡng tự động của Netafim áp dụng cho diện tích lớn như Fertione, Fertikit, Netajet.
 • + Đồng hồ đo lưu lượng nước: dùng để theo dõi lượng nước tưới một cách chính xác. Và kiểm tra lưu lượng của máy bơm.
 • + Đồng hồ đo áp lực nước: có nhiệm vụ kiểm tra sự hoạt động của máy bơm, độ sạch của lõi lọc và sự rò rỉ nước trong đường ống.
 • + Van xả khí: mục đích giải phóng những túi khí hình thành trong suốt quá trình tưới được tạo ra do hoạt động của máy bơm. Giúp hệ thống được sự đồng đều về áp suất với thời gian ngắn nhất. Ngăn ngừa được sự chênh lệch áp suất do khoảng chân không tạo ra trong đường ống làm ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của dòng nước.
 • Hệ thống van khu vực.
 • Hệ thống đường ống chính/đường ống nhánh.
 • Hệ thống dây nhỏ giọt hoặc đầu nhỏ giọt. Tùy thuộc điều kiện thực tế để lựa chọn loại thiết bị nhỏ giọt phù hợp.

3. Các thiết bị thông dụng cho hệ hống tưới nhỏ giọt và ứng dụng trong thực tiễn sản xuất

3.1. Dây tưới nhỏ giọt theo hàng

Dây nhỏ giọt áp dụng cho các cây trồng đa vụ hoặc cây lưu niên trồng theo hàng. Tùy loại cây trồng và địa hình để lựa chọn dây nhỏ giọt phù hợp.

 • Dây nhỏ giọt bù áp Dripnet PC cho cây trồng đa vụ và trên những mọi địa hình, kể cả địa hình ít bằng phẳng, độ bền cao.
 • Dây nhỏ giọt Streamline – Netafim, Typhoon Plus – Netafim cho cây trồng hàng niên trên đất, hoặc cây trồng giá thể trong máng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây Cam trồng mới - Nghệ An

Dây nhỏ giọt DripNet PC – Netafim trãi dọc theo hàng cho cây cam

Hệ Thống Tưới Cho Cây Chuối DakrucoDây nhỏ giọt Streamline – Netafim trãi dọc theo hàng cho cây chuối

3.2 Dây tưới nhỏ giọt quấn gốc

Dây nhỏ giọt quấn gốc LandLine/MicroDrip được sử dụng tưới quấn quanh gốc cho cây ăn trái. Hoặc sử dụng cho hệ thống tưới gia đình, tưới cho các vườn có diện tích nhỏ.

Dây nhỏ giọt quấn gốc Micro Drip – Netafim cho cây thanh long

3.3. Đầu nhỏ giọt mũi tên Arrow Dripper và Capinet

Đầu tưới cây nhỏ giọt mũi tên Arrow Dripper và Capinet được dùng để lắp đặt hệ thống cho cây trồng trong chậu, trong nhà kính và vườn ươm.

 

Đầu tưới nhỏ giọt dùng trong chậu Capinet
Đầu nhỏ giọt dùng trong chậu Capinet – Netaifm cho cây cảnh

Hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim – Israel đáp ứng các tiêu chuẩn hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp. Giúp tiết kiệm nguồn nước tưới, sử dụng tài nguyên đất hiệu quả. Giúp giảm chi phí năng lượng vận hành tưới, tăng hiệu suất hấp thu phân bón. Và phương pháp tưới này giúp giảm thiếu ảnh hưởng của hóa chất nông nghiệp đến môi trường canh tác.