Tưới nhỏ giọt cây dưa lưới trồng giá thể

Tưới nhỏ giọt cây dưa lưới trồng giá thể

Tưới nhỏ giọt cây dưa lưới trồng giá thể là phương pháp tưới nhỏ giọt đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong bầu giá thể hoặc trong vùng rễ. Tạo điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm cho quá trinh sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đồng thời có thể kết hợp cung cấp dinh dưỡng qua hệ thống tưới nhỏ giọt.

Dưa lưới là loại cây ăn quả ngắn ngày, chất lượng cao. Trồng được nhiều vụ trong năm nên năng suất/năm rất cao. Du nhập về Việt Nam từ năm 2007 và diện tích trồng dưa lưới tăng liên tục hàng năm. Đến nay, ước tính có khoảng trên 400 ha trồng dưa lưới trong điều kiện nhà màng. Năng suất khoảng 25 – 30 tấn/ha.

Với xu hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp hiện nay. Ngày càng có nhiều diện tích lớn sản xuất dưa lưới đầu tư nhà màng và hệ thống tưới tự động. Trong đó, ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động và nhà màng Netafim-Israel qua thực tế nhiều năm qua đã mang lại hiệu kinh tế cao cho nhà đầu tư.

Đối với canh tác dưa lưới trên bầu giá thể thì khả năng giữ nước của giá thể hạn chế. Số lần tưới nước và phân bón/ngày nhiều. Ẩm độ và nhiệt độ trong nhà lưới cao, cây dễ bị nấm bệnh tấn công…khiến cho việc tưới nước, bón phân thủ công hay tưới bằng phương pháp khác tốn nhiều công lao động và không hiệu quả.

Tưới nhỏ giọt đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong bầu giá thể hoặc trong vùng rễ. Tạo điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm cho quá trinh sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đồng thời có thể kết hợp cung cấp dinh dưỡng qua hệ thống tưới.

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới
Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

Cấu tạo hệ thống tưới gồm có:

 • Bộ trung tâm: Bơm, lọc, van xả khí, bộ châm phân, bộ điều khiển tự động
 • Hệ thống ống chính ống nhánh
 • Hệ thống van khu vực
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt: Dây PE, dây và đầu cắm tại gốc hoặc dây nhỏ giọt theo hàng.
Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới
Mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

Thiết bị Netafim trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho Dưa lưới:

Hiện nay phổ biến trong tưới nhỏ giọt cho dưa lưới là dùng dây cắm tại gốc (bù áp và không bù áp) hoặc tưới nhỏ giọt theo hàng.

1. Đầu nhỏ giọt mũi tên Arrow Dripper – Netafim

 • Đầu nhỏ giọt mũi tên Arrow Dripper – Netafim được áp dụng hiệu quả, thích hợp trồng dưa lưới trong bầu giá thể đối với quy mô sản xuất diện tích lớn.
 • Đầu nhỏ giọt mũi tên Arrow Dripper với lưu lượng 2 lít/giờ. Dùng tích hợp với đầu nhỏ giọt PCJ (02 – 30 lít/giờ) có chức năng bù áp cho canh tác trên bầu giá thể và chống nhỏ nước khi ngừng tưới.
 • Đầu nhỏ giọt mũi tên Arrow Dripper đảm bảo cấp nước và phân bón giữa các cây có mức độ đồng đều cao. Dễ dàng tính toán lượng nước và phân bón chính xác cho từng đối tượng cây trồng.
 • Có thể thiết kế chiều dài dây cắm theo bố trí vườn. Và cho phép bố trí đầu nhỏ giọt chính xác tại vị trí cần thiết.
Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

 

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

2. Dây cắm tại gốc Capinet – Netafim

 • Dây cắm tại gốc Capinet – Netafim thích hợp đối với hình thức trồng dưa lưới trong bầu giá thể với quy mô diện tích nhỏ.
 • Capinet có lưu lượng nhỏ giọt 2 lít/giờ. Sử dụng linh hoạt hơn nhờ ống nhỏ 2.5*3.6mm đưa nước trực tiếp nhỏ giọt vào vị trí chính xác được yêu cầu. Phù hợp với mọi yêu cầu về tưới độc lập cho riêng từng chậu cây. Ít chi tiết và phụ kiện kèm theo khi lắp đặt.
 • Dây cắm tại gốc Capinet không yêu cầu độ đồng đều cao về nước, phân bón giữa các cây. Với chi phí đầu tư ban thấp hơn các thiết bị dây cắm tại gốc khác.

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

3. Dây nhỏ giọt bù áp Dripnet PC – Netafim

 • Dây nhỏ giọt bù áp Dripnet PC – Netafim được sử dụng đối với dưa lưới trồng theo luống trên đất hoặc trong máng giá thể.
 • Tùy thuộc điều kiện thực tế và mật độ trồng. Bố trí 1 – 2 hàng dây nhỏ giọt Dripnet PC /hàng đơn. Hoặc 3 hàng dây nhỏ giọt Dripnet PC /hàng đôi.
 • DripNet PC của Netafim với chức năng tự bù áp lực nước: cho phép cung cấp chính xác và đồng điệu về khối lượng nước trong dải áp lực nước đầu vào thay đổi. 100% nước và dinh dưỡng được phân phối đồng đều dọc theo chiều dài của dây nhỏ giọt.
 • DripNet PC của Netafim DripNet PC chống tia cực tím. Không bị ảnh hưởng  bởi tất cả các hoá chất và phân bón sử dụng trong nông nghiệp, thời gian sử dụng từ 10 – 15 năm.

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

4. Dây tưới nhỏ giọt theo hàng Streamline – Netafim

 • Dây nhỏ giọt không bù áp Streamline – Netafim được sử dụng đối với dưa lưới trồng theo luống trên đất hoặc trong máng giá thể.
 • Tùy thuộc điều kiện thực tế và mật độ trồng. Bố trí 1 – 2 hàng dây nhỏ giọt Streamline /hàng đơn hoặc 3 hàng dây nhỏ giọt Streamline/hàng đôi.
 • Nước được dẫn vào trong đầu tưới nhỏ giọt Streamline từ dòng chảy trung tâm trong ống tưới nhỏ giọt. Ngăn ngừa các chất căn bẩn lắng đọng trong ống xâm nhập vào đầu tưới nhỏ giọt.
 • Dây Streamline có chi phí đầu tư ban đầu hợp hơn các loại dây nhỏ giọt bù áp. Và vòng đời sử dụng được 3-5 vụ.
Giải pháp tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới
Tưới nhỏ giọt cho dưa lưới bằng dây Streamline – Netafim trãi dọc theo hàng

Thiết bị nhỏ giọt Netafim và phương pháp vận hành đảm bảo nhu cầu sinh trưởng. Đảm bảo  năng suất dưa lưới ổn định 25 – 30 tấn/ha/vụ tùy thuộc vào giống sản xuất. Giải pháp đã ứng dụng thực tế với nhiều farm dưa lưới theo nhiều quy mô sản xuất và cho hiệu quả kinh tế cao.

 

N.T.T – Nông học Khang Thịnh